Bộ Công an: Nhà đầu tư chắc chắn được nhận lại tiền Tân Hoàng Minh lừa đảo

02/10/2023 15:17 GMT+7

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), số tiền Tập đoàn Tân Hoàng Minh lừa đảo, chiếm đoạt của các nhà đầu tư đang bị phong tỏa vì là tang vật, nhưng chắc chắn sẽ trả lại sau khi tòa xét xử, theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Chiều 2.10, Bộ Công an tổ chức họp báo, thông tin về tình hình, kết quả công tác quý 3 và nhiệm vụ công tác trọng tâm trong quý tới.

Buổi họp báo có sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội để thông tin về hàng loạt những vụ án "nóng" trong thời gian gần đây.

Bộ Công an: Nhà đầu tư chắc chắn được nhận lại tiền Tân Hoàng Minh lừa đảo - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, chủ trì buổi họp báo

TRẦN CƯỜNG

Thông tin tại buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (C03) Bộ Công an, cho biết cơ quan này vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (gọi tắt là Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Bộ Công an: Nhà đầu tư chắc chắn được nhận lại tiền Tân Hoàng Minh lừa đảo

Theo thiếu tướng Thành, quá trình điều tra, C03 xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8.600 tỉ đồng của hơn 6.000 bị hại.

Đến nay, C03 đã thu hồi đủ số tiền hơn 8.600 tỉ đồng Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã lừa đảo. Theo quy định, đây là vật chứng của vụ án và phải được phong tỏa, phải được đưa ra xét xử.

Bộ Công an: Nhà đầu tư chắc chắn được nhận lại tiền Tân Hoàng Minh lừa đảo - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành trả lời tại họp báo

TRẦN CƯỜNG

"Khi tòa tuyên Tân Hoàng Minh lừa đảo, theo luật thì tang vật, tài sản sẽ được trả lại cho người dân, cho nhà đầu tư. Tôi tin và chắc chắn rằng người dân, các nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa, nhưng phải theo trình tự, thủ tục pháp luật", thiếu tướng Thành nói.

Số lượng bị hại rất lớn, quá trình xét xử tòa sẽ rà soát từng người, do vậy, thiếu tướng Thành đề nghị những bị hại theo dõi chặt quá trình truy tố, xét xử để đảm bảo quyền lợi của mình. Đặc biệt, nếu cần thiết thì xuất trình thêm các giấy tờ, thủ tục để có thể nhận lại toàn bộ tài sản bị Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 29.9, C03 đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cùng 14 bị can khác cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, thị trường bất động sản "đóng băng" và tín dụng ngân hàng bị siết chặt, giai đoạn năm 2021 và đầu năm 2022, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn.

Do cần tiền trả nợ và đầu tư, ông Dũng đã chỉ đạo con trai và cấp dưới dùng các chiêu trò gian dối để phát hành trái phiếu, huy động gần 14.000 tỉ đồng trái quy định cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Xem nhanh 20h ngày 2.10: Bộ Công an thông tin về quyền lợi của các nhà đầu tư vụ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.