Bộ Công an tìm bị hại trong vụ lừa đảo dự án Tam Phước, Đồng Nai

Thái Sơn
Thái Sơn
20/05/2022 12:36 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo tìm bị hại đã ký hợp đồng mua bán nền đất tại dự án khu dân cư Tam Phước thuộc P.Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, để giải quyết quyền lợi.

Ngày 20.5, Cục cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã ra thông báo tìm bị hại trong vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu dân cư Tam Phước (KDC Tam Phước), thuộc TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Đây được coi là vụ kỳ án, kéo dài nhiều năm, trải qua nhiều cấp tố tụng nhưng chưa có hồi kết.

Vợ chồng Nguyễn Thị Chí Sương, Nguyễn Văn Tình và đồng phạm từng nhiều lần bị đưa ra xét xử

Báo Đồng Nai

Quá trình điều tra, C02 xác định, năm 2007 Công ty Sài Gòn Cây Cảnh được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận địa điểm, lập thủ tục đầu tư dự án KDC Tam Phước thuộc H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nay là P.Tam Phước,TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, với diện tích khoảng 157 ha.

Mặc dù chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đền bù, giải tỏa trên diện tích đất dự án được giới thiệu là 157 ha để được giao đất theo quy định của luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, nên chưa hội đủ điều kiện pháp lý để phân lô bán nền và không được phép huy động vốn, nhưng Nguyễn Văn Tình và vợ là Nguyễn Thị Chí Sương, là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Sài Gòn Cây Cảnh, cùng một số đồng phạm đã gian dối, đưa ra nhiều thông tin quảng bá dự án như: có lợi thế hấp dẫn nằm cạnh sân bay Long Thành, môi trường thân thiện, tổ chức hội thảo, làm phóng sự... tạo lòng tin với khách hàng để huy động vốn, phân lô bán nền dự án.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12.2006 đến tháng 12.2011, Tình và Sương đã lợi dụng pháp nhân Công ty Sài Gòn Cây Cảnh ký với nhiều khách hàng hợp đồng góp vốn, ký hợp đồng đại lý phân phối độc quyền dự án KDC Tam Phước với các công ty môi giới, ký hợp đồng góp vốn thực hiện dự án nhưng thực chất là hợp đồng bán đất nền, qua đó chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại.

Vụ án này được các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai thụ lý từ năm 2011 nhưng sau đó tách ra thành 2 vụ án hình sự. Trong đó, vợ chồng Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thị Chí Sương bị khởi tố, truy tố xét xử về các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, việc xử lý hậu quả không thoả đáng khiến những bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khiếu nại trong thời gian dài.

Năm 2019, Viện KSND tối cao có kết luận kiểm sát việc thi hành án nói trên cho rằng có nhiều sai sót.

Đến tháng 4.2021, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm và tuyên huỷ các vụ án liên quan đến Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thị Chí Sương để điều tra lại theo thủ tục chung. Vụ án được bàn giao cho C02 thụ lý lại từ đầu.

Để phục vụ công tác điều tra, thu thập củng cố tài liệu chứng cứ, C02 thông báo tìm bị hại, yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng mua bán nền đất tại dự án KDC Tam Phước với Công ty Sài Gòn Cây Cảnh liên hệ với C02 để được giải quyết.

Mọi thông tin có liên quan đến vụ án liên hệ: điều tra viên Nguyễn Xuân Chức, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, địa chỉ số 497 đường Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội. Điện thoại: 0692345911, 0915253177.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.