Bộ Công thương: 'Giá xăng Việt Nam chỉ bằng mức bình quân thế giới'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
31/05/2022 09:24 GMT+7

Bộ Công thương cho hay, giá xăng RON95 trong nước tại thời điểm trước kỳ điều chỉnh chiều 1.6 là gần 30.000 đồng/lít, khoảng 1,3 USD/lít, thấp hơn nhiều nước trong khu vực, chỉ bằng mức bình quân của thế giới khi đứng thứ 86/170 quốc gia.

Bộ Công thương vừa có báo cáo bổ sung về tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022, trong đó đã tập trung làm rõ hơn về tình trạng khan hiếm xăng dầu và việc điều hành giá xăng dầu trong nước thời gian qua, theo đề nghị của Bộ KH-ĐT.

Giá xăng trong nước ngày 31.5 sẽ tăng mạnh?

Dung Quất vượt Nghi Sơn về cung ứng xăng dầu

Bộ Công thương cho hay sau đợt khan hiếm đầu năm 2022, khiến một số cửa hàng xăng dầu ở miền Nam ngừng bán, từ đó đến nay “chưa lần nào xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu, dù là cục bộ”. Nguồn cung trong nước được đảm bảo với tổng nguồn cung khoảng 20,7 triệu m3, trong đó sản xuất trong nước khoảng 14,4 triệu m3 và nhập khẩu gần 6,3 triệu m3.

Kho chứa của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

BSR

Riêng trong quý 2, theo Bộ Công thương, nhu cầu cả nước khoảng 5,2 triệu m3 thì nguồn cung dự kiến có thể lên đến 6,7 triệu m3. Trong đó, từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn khoảng 1,8 triệu m3 và từ nhà máy lọc dầu Bình Sơn (Dung Quất) khoảng 1,9 triệu m3.

Như vậy, dù công suất thiết kế của Bình Sơn nhỏ hơn nhiều (chỉ 6,5 triệu tấn/năm) so với Nghi Sơn (8,4 triệu tấn/năm) song nhờ việc vận hành hiệu quả, nhiều thời điểm chạy 103-105% công suất thiết kế nên sản lượng xăng cung ứng cho thị trường trong nước đã vượt nhà máy Nghi Sơn trong quý 2.

Bộ Công thương cho biết nguyên do là bởi Nghi Sơn cắt giảm công suất vì khó khăn về tài chính nên lượng hàng giao trong tháng 2 giảm tới 50%; tháng 3 giảm 20%. Đây là nguyên do chính khiến cho một số cửa hàng ở miền Nam ngừng bán hồi đầu năm.

Xăng trong nước tăng thấp hơn thế giới?

Về điều hành giá xăng dầu trong nước, Bộ Công thương cho rằng cơ quan điều hành đã linh hoạt để bảo đảm giá xăng dầu trong nước theo xu hướng diễn biến của giá xăng dầu thế giới, nhưng mức tăng thấp hơn.

Ví dụ, tại kỳ điều hành ngày 11.5, giá bình quân một số mặt hàng thành phẩm xăng dầu thế giới dùng để tính giá cơ sở biến động so với đầu năm 2022 tăng từ 50 - 67%, nhưng giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành ngày 11.5 chỉ tăng từ 25 - 47% so với đầu năm.

Theo thống kê của Bộ này, hiện giá xăng RON95 là 29.988 đồng/lít (tương đương 1,3 USD/lít), bằng mức bình quân của thế giới khi đứng thứ 86/170 quốc gia, nhưng thấp hơn một số nước trong khu vực như: Trung Quốc (1,35 USD/lít); Thái Lan (1,43 USD/lít); Campuchia (1,39 USD/lít); Lào (1,74 USD/lít); Hàn Quốc (1,53 USD/lít).

Liên quan đến hoạt động của nhà máy Nghi Sơn, Bộ Công thương ngày 25.5 đã có văn bản gửi Công ty TNHH lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP).

Tại văn bản này, Bộ Công thương đề nghị NSRP cùng các bên tham gia góp vốn vào liên doanh này khẩn trương thống nhất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định, hiệu quả.

Bộ Công thương nhấn mạnh với vai trò là một thương nhân sản xuất xăng dầu, NSRP có trách nhiệm tuân thủ quy định tại Nghị định 83 năm 2014 và Nghị định 95 năm 2021 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các cam kết theo hợp đồng cung cấp sản phẩm xăng dầu cho thị trường trong nước đã ký kết.

Bộ này nhấn mạnh rằng vấn đề tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc bộ máy của NSRP và cung cấp dầu thô để vận hành nhà máy an toàn, ổn định là "vấn đề nội tại của doanh nghiệp, thuộc trách nhiệm của NSRP và các bên tham gia góp vốn tại NSRP trên cơ sở các cam kết, thoả thuận liên doanh, tài liệu dự án và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.