Bộ GD-ĐT đang sửa các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng đối với giáo viên

0 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT cân nhắc tổ chức mới các lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non phổ thông, vì Bộ đang sửa các quy định liên quan tới nội dung này.

Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) mới ký văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Bộ GD-ĐT đang sửa các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng đối với giáo viên - ảnh 1

Giáo viên hy vọng sẽ được giảm các yêu cầu về chứng chỉ

tuệ nguyễn

Văn bản nêu, ngày 18.10.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101 ngày 1.9.2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, trong đó quy định: mỗi chuyên ngành có 1 chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành.

Theo đó, kể từ ngày Nghị định 89 của Chính phủ có hiệu lực (ngày 10.12.2021), khi thực hiện bổ nhiệm, xếp lương đối với giáo viên mầm non, phổ thông, chỉ yêu cầu mỗi giáo viên có 1 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Văn bản này cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đang tiến hành sửa đổi, bổ sung các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tại các thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường mầm non, phổ thông công lập; đồng thời, xây dựng, ban hành chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông để thay thế cho các chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hiện hành.

Cân nhắc tổ chức các lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp

Vì vậy, trong thời gian này, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT “cân nhắc tổ chức mới các lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp để đảm bảo phù hợp với quy định tại khoản 4 điều 1 và khoảng 3 điều 2 Nghị định số 89 của Chính phủ”.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các sở GD-ĐT tham mưu UBND tỉnh, thành phố điều chỉnh phương án triển khai bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho đội ngũ viên chức ngành giáo dục.

Theo quy định tại các Thông tư số 01, 02, 03, 04 của Bộ GD-ĐT, chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng 2, hạng 3, giáo viên tiểu học hạng 2, hạng 3, giáo viên THCS hạng 1, hạng 2, giáo viên THPT hạng 1, hạng 2 quy định tại các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23 được công nhận là tương đương với chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng tương ứng quy định tại các Thông tư số 01, 02, 03, 04.

Do đó, trường hợp giáo viên mầm non, phổ thông công lập đã có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của hạng cao hơn hạng hiện giữ thì sẽ được sử dụng trong việc thăng hạng sau này, đồng thời cần bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của hạng hiện giữ (nếu còn thiếu) để được bổ nhiệm vào hạng tương ứng theo quy định mới.

Trước đó, ngày 2.2, Bộ GD-ĐT đã ban hành các Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Việc ban hành các Thông tư nêu trên nhằm triển khai thực hiện luật Viên chức và cập nhật các yêu cầu mới của luật Giáo dục 2019, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui của hai tân tiến sĩ

Niềm vui của hai tân tiến sĩ

Hai tân tiến sĩ dược học sau nhiều năm miệt mài học tập cho biết sẽ sớm về lại thăm quê để thắp hương báo cáo với ông bà, tổ tiên.