Bộ GD-ĐT đề xuất chi 3.500 tỉ mua sách giáo khoa cho 70% học sinh mượn

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
29/09/2022 17:19 GMT+7

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ chọn đề xuất phương án nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho 70% học sinh mượn, với kinh phí dự kiến lần đầu khoảng 3.500 tỉ đồng.

Tại hội thảo về công tác biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng nay 28.9, ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, thông tin Bộ đã giao cho vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với vụ chuyên môn tính toán, đề xuất Chính phủ phương án nhà nước mua sách giáo khoa và cung cấp cho các thư viện trường học để cho học sinh mượn.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, phát biểu tại hội thảo về sách giáo khoa sáng 28.9

nguyễn văn mạnh

Ông Thưởng cho biết Bộ đã xây dựng 3 phương án, một là nhà nước mua 100%; hai là nhà nước mua 70% số sách giáo khoa theo nhu cầu; ba là mua sách giáo khoa cho học sinh nghèo mượn như hiện nay.

"Qua phân tích, đánh giá thì chúng tôi chọn phương án 2 là nhà nước mua sách giáo khoa cho 70% số học sinh bởi vì có những em gia đình có điều kiện và có nhu cầu mua sách giáo khoa sử dụng riêng", ông Thưởng cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Thưởng, qua tính toán, số tiền bỏ ra mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn lần đầu tiên sẽ khoảng 3.500 tỉ, hàng năm bổ sung khoảng 20%.

"Bộ trưởng và tôi đã trực tiếp sang làm việc với Bộ Tài chính và thảo luận một số lần về vấn đề này. Năm nay thì đương nhiên không kịp rồi vì nếu Chính phủ cho phép thì sẽ thực hiện từ năm sau và các năm tiếp theo", ông Thưởng thông tin

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng cho rằng, nếu thực hiện được thì sẽ giải quyết được những bức xúc về giá sách giáo khoa, con em vẫn được học những cuốn sách giáo khoa tốt, không bị căn bệnh học đường do ảnh hưởng về giấy và chất lượng in sách giáo khoa.

Sách in 4 màu không phải "phú quý sinh lễ nghĩa"

Nói về giá sách giáo khoa mới, việc in màu là nguyên nhân khiến giá sách tăng cao, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng: "Sách in 4 màu không phải “phú quý sinh lễ nghĩa”, không phải “tùy hứng” mà yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới phải từng này mầu, từng này chữ chứ không phải tiết giảm tối đa".

“Phù hợp chương trình, đáp ứng mục tiêu, đấy là khoa học. Còn ai chưa hiểu về khoa học thì chúng ta giải thích, tiếp nhận tiếp thu chứ không thể theo đám đông được, như thế thì chúng ta mới không rối”, ông Thưởng nói.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng sách giáo khoa mới in 4 màu theo yêu cầu của chương trình chứ không phải "tùy hứng"

tuệ nguyễn

Về giá sách giáo khoa, ông Thưởng đề nghị các nhà xuất bản phải lý giải trước dư luận, xã hội vì sao giá sách giáo khoa mới lại cao hơn, đồng thời cho rằng giá sách giáo khoa của chúng ta rất rẻ so với sách truyện, so với sách giáo khoa trong khu vực.

Về đưa sách giáo khoa vào mặt hàng được định giá, ông Thưởng cũng cho rằng Bộ GD-ĐT đồng tình và đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu. Vừa rồi Ủy ban thường vụ quốc hội cũng thống nhất nội dung này.

"Tuy nhiên, khi sửa luật Giá thì còn công bố dự thảo lên mạng và còn tham khảo ý kiến. Tôi có trao đổi với các nhà xuất bản cần có ý kiến phù hợp về việc định giá sách giáo khoa", ông Thưởng phát biểu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.