Bộ GD-ĐT hướng dẫn ra sao để chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
21/12/2021 18:19 GMT+7

Bộ GD-ĐT yêu cầu khu vực nào kiểm soát được dịch Covid-19 chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục để trẻ em trở lại trường học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký công văn gửi các sở GD-ĐT bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non.

Bộ GD-ĐT đề nghị khu vực nào kiểm soát được dịch bệnh cần sớm cho trẻ trở lại trường

K.M

Đề cập đến tác động tiêu cực khi trẻ mầm non không được đến trường, văn bản của Bộ GD-ĐT nêu: “Trong thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trẻ em mầm non ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tạm dừng đến trường, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và sự phát triển toàn diện của trẻ em; cha mẹ trẻ em không thể tham gia lao động, sản xuất vì phải dành thời gian chăm sóc trẻ em tại nhà, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể”.

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường an toàn, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện một số nội dung, như: đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 (cụ thể, xác định đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho trẻ em, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thực hiện vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị…phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non);

Đáng chú ý, văn bản của Bộ yêu cầu việc đánh giá trên phải theo nguyên tắc: “Bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch Covid-19 chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục để trẻ em trở lại trường học”.

Phối hợp với y tế địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, xử lý khi có trẻ em, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ của trẻ em là F0 bảo đảm theo quy định.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường và truyền thông về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ em đến trường để được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện...

Đồng thời, trước khi đưa trẻ em trở lại cơ sở giáo dục mầm non, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của trẻ em.

"Các sở GD-ĐT cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, xử lý kịp thời, bảo đảm các cơ sở giáo dục mầm non an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài và phức tạp", văn bản của Bộ yêu cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.