Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra việc công khai mức thu học phí của các trường ĐH

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
09/08/2023 13:47 GMT+7

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ quyết định lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh tại các trường ĐH và CĐ có đào tạo ngành giáo dục mầm non với các nội dung quan trọng, trong đó có việc công khai thông tin về chi phí đào tạo, mức thu học phí... cho lộ trình cả khóa học.

Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh các trình độ của giáo dục ĐH, trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non với mục tiêu giúp các cơ sở đào tạo thực hiện đúng quy chế tuyển sinh và nhằm phát hiện, xử lý vi phạm nếu có. 

Văn bản đã đưa ra 6 nội dung thanh tra, kiểm tra về công tác tuyển sinh.

Thứ nhất, Bộ GD-ĐT sẽ thanh kiểm tra việc xây dựng, ban hành văn bản, quy định về công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, cụ thể là quy chế tuyển sinh, văn bản và hướng dẫn tuyển sinh, quy trình tuyển sinh, kết quả tuyển sinh theo từng phương thức, từng trình độ, ngành và nhóm ngành đào tạo của hai năm liền kề trước đó.

Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra việc công khai mức thu học phí của các trường ĐH - Ảnh 1.

Công tác tuyển sinh của các trường ĐH và CĐ đào tạo giáo viên sẽ là một nội dung Bộ GD-ĐT thanh kiểm tra

K.L

Thứ 2 là việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, các trường đã xác định, phân bổ, công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh đối với các trình độ đào tạo, hình thức đào tạo, phương thức tuyển sinh theo quy định như thế nào. Trong đó có cả việc xác định và tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng, đặc biệt là ngưỡng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ 3, việc công bố, công khai đề án tuyển sinh của các trường có được thực hiện hay không. Trong đó lưu ý các thông tin giới thiệu về cơ sở đào tạo, các ngành và chương trình đào tạo được phép đào tạo, kết quả kiểm định chất lượng giáo dục, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tỷ lệ có việc làm phù hợp trình độ chuyên môn của sinh viên tốt nghiệp.

Ở nội dung này, thông tin về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học cũng được Bộ GD-ĐT lưu ý.

Thứ 4, Bộ GD-ĐT cũng sẽ thanh kiểm tra việc tổ chức tuyển sinh. Chẳng hạn, các trường chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, thành phần hội đồng thi, các ban hội đồng thi, hình thức tổ chức thi (thi trên giấy, thi trên máy tính, thi khác....) ra sao.

Bên cạnh đó là kiểm tra việc thực hiện quy định về ra đề thi, in, sao, bảo mật, giao, nhận, vận chuyển, bảo vệ đề thi cùng công tác chấm thi liệu có đúng theo quy định.

Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra việc công khai mức thu học phí của các trường ĐH - Ảnh 2.

Các trường ĐH phải công khai mức thu học phí

ĐÀO NGỌC THẠCH

Thứ 5 là công tác xét tuyển. Nội dung, thời gian, lệ phí xét tuyển có được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không? Quy trình xác định điểm trúng tuyển, việc thực hiện quy định về đối tượng ưu tiên, việc công khai kết quả xét tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển; in, gửi giấy báo trúng tuyển, triệu tập thí sinh trúng tuyển cũng sẽ được Bộ GD-ĐT thanh kiểm tra.

Cuối cùng là việc nhập học và kiểm tra hồ sơ thí sinh trúng tuyển. Bộ GD-ĐT sẽ thanh kiểm tra việc yêu cầu các loại giấy tờ quy định bắt buộc và giấy tờ ưu tiên trong hồ sơ nhập học của thí sinh, xử lý thí sinh nhập học muộn, hồ sơ của thí sinh trúng tuyển...

Tại văn bản này, Bộ GD-ĐT quy định những người có người thân (con, vợ, chồng, bố, mẹ, anh, chị, em ruột của mình và của vợ hoặc chồng) dự thi hoặc xét tuyển vào trường trong năm tuyển sinh hoặc tham gia công tác tuyển sinh năm đó của trường, sẽ không được tham gia kiểm tra công tác tuyển sinh năm đó của cơ sở đào tạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.