Bộ Ngoại giao Mỹ đau đầu vì chai whisky 6.000 USD bỗng mất tích

05/08/2021 10:52 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra việc một chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD biến mất. Chai rượu vốn được chính phủ Nhật Bản tặng cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hơn hai năm trước.

Trong văn bản được gửi lên công báo, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cơ quan này không thể tìm thấy chai rượu Nhật Bản tặng và đang “điều tra" chuyện đã xảy ra, theo AP.
Chai rượu mất tích trị giá 5.800 USD và được Nhật Bản tặng cho ông Pompeo vào tháng 6.2019, khi nhà lãnh đạo này đến đây để dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20. Hội nghị cũng có sự tham gia của cựu Tổng thống Donald Trump.
Bộ Ngoại giao phát hiện vụ việc khi thực hiện kiểm đếm thường niên những món quà mà chính phủ và các lãnh đạo nước ngoài tặng cho quan chức cấp cao của Mỹ. Tuy nhiên, không giống những món quà khác, Bộ Ngoại giao không biết chai rượu đã đi đâu.
Vụ Lễ tân của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiệm vụ thống kê và theo dõi những món quà được tặng cho quan chức Mỹ. Người nhận phải chuyển quà tặng cho Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ hoặc một cơ quan chính phủ khác. Nếu muốn sử dụng món quà cho mục đích cá nhân, người nhận có thể mua lại món quà. Số tiền đó sẽ được sung công quỹ.
Theo văn bản của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cũng đã nhận được hai tấm thảm trị giá tổng cộng 19.400 USD từ tổng thống Kazakhstan và ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Cả hai món quà đã được chuyển cho Cơ quan Dịch vụ Công.
Văn bản cũng cho biết cựu Tổng thống Trump và vợ, bà Melania Trump, đã nhận được số quà trị giá hơn 120.000 USD từ các nhà lãnh đạo nước ngoài vào năm 2019. Năm 2018, ông Trump nhận được số quà trị giá 88.200 USD. Trong khi đó, vào năm 2017, năm đầu tiên nắm quyền, ông Trump nhận được hơn 140.000 USD quà tặng. Tất cả số quà tặng này đã được chuyển cho Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.