Bộ Ngoại giao: Nhóm 'Báo Sạch' không thể được coi là nhà báo

Lê Hiệp
Lê Hiệp
04/11/2021 16:56 GMT+7

Phó phát ngôn Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, các thành viên nhóm "Báo Sạch" vừa bị tuyên án không thể được coi là nhà báo.

Trương Châu Hữu Danh (giữa) và các đồng phạm tại phiên tòa

tú uyên

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4.11, báo chí quốc tế đề nghị Bộ Ngoại giao đánh giá về việc "5 nhà báo điều hành fanpage Báo Sạch trên Facebook bị buộc tội đăng tải thông tin xuyên tạc và tuyên án tù".

Trả lời vấn đề này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Điều này được quy định cụ thể trong Hiến pháp năm 2013, các văn bản pháp luật liên quan và được thể hiện rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam trong thời gian qua.

Theo bà Hằng, những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam đều được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Như các quốc gia khác, tại Việt Nam, các hành vi lợi dụng quyền con người để vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo bà Hằng, thông tin về việc của nhóm "Báo Sạch" đã được báo chí đưa tin công khai. Quá trình điều tra, xét xử diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật Việt Nam.

"Ngoài hành vi bị xét xử theo vụ án này, các bị cáo đã bị tước thẻ nhà báo từ nhiều năm trước vì có hành vi sai phạm, gây ảnh hưởng tới cơ quan, doanh nghiệp và người dân. Họ không thể được coi là những nhà báo", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 28.10, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) tuyên phạt 5 bị cáo trong nhóm “Báo Sạch” tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo đó, tòa tuyên phạt các bị cáo Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã cùng 2 năm tù; Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng cùng 3 năm tù.

Tòa cũng tuyên hình phạt bổ sung cấm các bị cáo Danh, Bảo, Nhã, Giang hành nghề báo chí thời hạn 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.