Trương Châu Hữu Danh bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù

28/10/2021 18:40 GMT+7

Sau 3 ngày xét xử (26 - 28.10), HĐXX TAND H.Thới Lai ( TP.Cần Thơ ) tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; các đồng phạm của Danh trong nhóm 'Báo Sạch' từ 2 - 3 năm tù.

Chiều 28.10, TAND H.Thới Lai tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm trong nhóm “Báo Sạch” về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Trương Châu Hữu Danh và 4 thành viên nhóm “Báo Sạch” lãnh án

HĐXX đã áp dụng khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự đối với cả 5 bị cáo. Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù, thời hạn phạt tù tính từ ngày 17.12.2020. Bị cáo Nguyễn Phước Trung Bảo bị tuyên phạt 2 năm tù, bị cáo Đoàn Kiên Giang 3 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Nhã 2 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20.4.2021 đối với 3 bị cáo.

Còn bị cáo Lê Thế Thắng bị tuyên phạt 3 năm tù, thời hạn phạt tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

TÚ UYÊN

Các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang cũng bị tòa tuyên cấm hành nghề báo chí thời hạn 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Hành vi của các bị cáo gây bất ổn xã hội

HĐXX cho rằng các thông tin bài viết của bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm đăng trên Facebook, các kênh thông tin khác đã lập ra, đã vi phạm phạm quy định của Luật viễn thông, Luật An ninh mạng, vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội... Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò, uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương; gây hoang mang nghi ngờ, mất niềm tin trong nhân dân, gây bất ổn xã hội.

Bản án của TAND H.Thới Lai cũng nêu, từ tháng 3.2020, sau khi nắm bắt được chủ trương của UBND TP.Cần Thơ thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thuộc ấp Thới Thuận B, TT.Thới Lai, H.Thới Lai) do Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Cadif Cần Thơ làm chủ đầu tư, Danh đến gặp Nguyễn Hoàng Trung Kiên và một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tại đây, Danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài viết và 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng Cần Thơ, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, có thể gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang trong dư luận xã hội; kích động mọi người gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng... Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Ngoài ra, Danh còn viết và đăng trên trang Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh” 49 bài khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trên cả nước. Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng thu thập được 5 bài qua đơn tố giác của cá nhân.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh xin lỗi nhiều tổ chức, cá nhân trước tòa - Thực hiện: Tú Uyên

Thông tin trên Fanpage “Báo Sạch” là tiêu cực, phiến diện

Ngoài sử dụng tài khoản Facebook cá nhân Trương Châu Hữu Danh để thực hiện hành vi vi phạm, thì vào khoảng tháng 8.2019, Danh cùng với Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và 2 người khác (sau này đã rời nhóm và cả 2 người đều chưa đăng bài viết nào nên không xem xét trách nhiệm trong vụ án này - PV) tạo trang Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Chanel” để viết, đăng tải các bài viết, video clip về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội? Facebook.

Tổng số bài được viết và đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch” là 47 bài. Các thông tin các bị cáo đăng đều là tiêu cực, phiến diện, thiếu tính xây dựng, đóng góp; gây mâu thuẫn, chia rẽ, hoang mang trong dư luận xã hội; từng bước tác động tâm lý, lôi kéo nhiều người dân, kẻ xấu vào cùng để gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng xã hội, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an toàn chế độ. Ngoài trang Fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch”, các bị can còn sử dụng Facebook cá nhân để viết, đăng tải nhiều bài viết ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tòa cũng nêu, các bị cáo đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook, kênh YouTube. Qua đó hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Riêng đối với số tiền 2,8 tỉ đồng mà Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp để thu lợi ích về kinh tế, TAND H.Thới Lai đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Đối với một số văn bản đóng dấu “MẬT”, “TỐI MẬT”, TAND H.Thới Lai cũng đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ nếu có hành vi phạm tội sẽ xử lý trong một vụ án khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.