Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm nhóm 'Báo Sạch' bị tuyên từ 2 - 4 năm 6 tháng tù

29/10/2021 06:17 GMT+7

Tòa tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã cùng 2 năm tù; Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng cùng 3 năm tù.

Chiều 28.10, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) tuyên phạt các bị cáo trong nhóm “Báo Sạch” tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 điều 331 của bộ luật Hình sự.

Trương Châu Hữu Danh và 4 thành viên nhóm “Báo Sạch” lãnh án

Theo đó, tòa tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã cùng 2 năm tù; Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng cùng 3 năm tù.

Tòa cũng tuyên hình phạt bổ sung cấm các bị cáo: Danh, Bảo, Nhã, Giang hành nghề báo chí thời hạn 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

TÚ UYÊN

Theo cáo trạng, tháng 3.2020, sau khi nắm bắt được chủ trương của UBND TP.Cần Thơ thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thuộc ấp Thới Thuận B, TT.Thới Lai, H.Thới Lai), Danh đến gặp Nguyễn Hoàng Trung Kiên và một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tại đây, Danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài kèm theo nhiều hình ảnh, clip livestream đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và fanpage “Trương Châu Hữu Danh” với nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ của địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, xúc phạm đến nhiều cá nhân lãnh đạo cơ quan nhà nước tại Cần Thơ. Đa số bài viết và clip của Danh đều đưa thông tin một chiều, không kiểm chứng, suy diễn một chiều, hướng nhiều người tham gia bình luận tiêu cực, chửi bới xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ở TP.Cần Thơ.

Ngoài ra, Danh còn viết và đăng trên trang Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh” 54 bài khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trên cả nước. Đa số các bài viết có nội dung xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều tổ chức, cá nhân các cấp và ở nhiều địa phương trên cả nước.

Ngoài tài khoản Facebook cá nhân, khoảng tháng 8.2019, Danh cùng Bảo, Nhã, Giang, Thắng tạo fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải các bài viết, video clip về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook. Nhóm có tôn chỉ mục đích và các thành viên thống nhất nhiều tiêu chí để cùng thực hiện. Tổng số bài được viết và đăng trên fanpage “Báo Sạch” là 47 bài.

HĐXX nhận định các bài viết của Danh và đồng phạm dù không sử dụng hình ảnh, câu chữ rõ ràng mang tính chống phá, nhưng qua cách thức, nội dung trình bày đã khiến dư luận tin vào bài viết là đúng. Nhiều người vào bình luận, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ, đa số bình luận công kích, chửi bới, sử dụng ngôn từ khó nghe đối với các tổ chức, cá nhân. Từ đó cho thấy bị cáo thể hiện ý đồ, mục đích tuyên truyền, xúi giục, lôi kéo các đối tượng xấu tham gia bình luận chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, chính quyền. Hành vi của các bị cáo gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò, uy tín của tổ chức Đảng, Nhà nước, tạo bất ổn trong xã hội, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất lòng tin trong nhân dân đối với nhà nước, với chính quyền các cấp trong quản lý xã hội...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.