Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

27/10/2021 09:29 GMT+7

Ngày 27.10, TAND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) tiếp tục xét xử sơ thẩm các bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm trong nhóm 'Báo Sạch'. Riêng bị cáo Lê Thế Thắng xin xét xử vắng mặt.

Hôm nay (27.10), TAND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) tiếp tục xét xử sơ thẩm các bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm trong nhóm “Báo Sạch” gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Lê Thế Thắng. Riêng bị cáo Lê Thế Thắng xin xét xử vắng mặt.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh tại tòa

TÚ UYÊN

Các bị cáo cùng bị xét xử về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 (khung hình phạt 2 - 7 năm tù). Trong phiên tòa, có mặt 4 bị cáo, bị cáo Lê Thế Thắng (tại ngoại) có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh xin lỗi nhiều tổ chức, cá nhân trước tòa

36 bài viết liên quan Dự án khu đô thị mới Thới Lai

Trong ngày xét xử thứ nhất, ở phần xét hỏi, Trương Châu Hữu Danh và các bị cáo đều khai nhận những sai phạm khi đăng tải những bài viết thiếu kiểm chứng thông tin, sai sự thật dẫn đến hậu quả trở thành diễn đàn cho những lời lẽ chửi bới, lăng mạ chính quyền địa phương, cán bộ lãnh đạo địa phương, cơ quan nhà nước… Trong đó, bị cáo Danh thừa nhận đã viết 36 bài viết liên quan đến dự án khu đô thị mới Thới Lai đăng trên trang Facebook cá nhân nhưng sau đó bị cáo thấy nhiều bình luận trái chiều, không phù hợp nên đã chủ động xóa 4 bài viết.

Tại tòa, Trương Châu Hữu Danh thừa nhận đã viết 36 bài viết liên quan dự án khu đô thị mới Thới Lai

tú uyêN

“Phần lớn các bài viết của bị cáo là thu thập thông tin từ các trang báo chính thống và tài liệu từ người dân cung cấp, còn một số bài viết là do nhận định chủ quan của bị cáo. Do số lượng bình luận quá nhiều, bị cáo không thể kiểm soát hết nên bị cáo nhận trách nhiệm về phần này”, bị cáo Danh khai.

Các bị cáo khác cũng thừa nhận mình có sai sót trong sử dụng câu từ, dẫn đến các bình luận tiêu cực, không kiểm soát được.

Riêng về hoạt động của Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Channel” các bị cáo cũng thừa nhận đã đăng tải nhiều bài, video về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook…

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh day dứt vì bài viết xuyên tạc về Bí thư tỉnh Quảng Trị - Thực hiện: Tú Uyên

Làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng

Quá trình hoạt động, các bị cáo còn nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, Nguyễn Phước Trung Bảo cho rằng, toàn bộ số tiền các bị cáo nhận đều hợp pháp từ việc hợp đồng truyền thông, tư vấn truyền thông cho các doanh nghiệp.

Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm

TÚ UYÊN

Các bị cáo cũng cho rằng, cáo trạng có phần quy chụp, vì mục đích ban đầu của các bị cáo không nhằm mục đích xúc phạm ai. “Bị cáo thừa nhận trong các bài viết có sử dụng các từ không đúng, không thể kiểm soát hết bình luận nên ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân. Bị cáo ăn năn về vấn đề này, không nghĩ là gây hậu quả lớn đến bản thân và ảnh hưởng đến các cá nhân khác.

Trong phiên tòa sáng 27.10, đại diện Viện KSND H.Thới Lai đã đề nghị mức án 4 - 5 năm tù cho bị cáo Trương Châu Hữu Danh; 3 - 4 năm tù cho bị cáo Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo; hai bị cáo Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng cùng bị đề nghị mức án 2 - 3 năm tù.

"Anh hùng" trên mạng ảo và "tội phạm ngoài đời thật" chỉ cách nhau một nút like

Tại phiên tòa sáng 27.10, bị cáo Trương Châu Hữu Danh mong HĐXX khi lượng hình áp dụng chính sách khoan hồng của nhà nước để bị cáo sớm có cơ hội làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Bị cáo mong rằng sau vụ án này, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam phải hết sức chú ý các quy định của pháp luật hiện hành để không có người nào phải rơi vào vòng lao lý như bị cáo vì "anh hùng" trên mạng ảo và "tội phạm ngoài đời thật" chỉ cách nhau một nút like.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.