Bổ nhiệm chức danh giáo sư cho chủ nhân của Giải thưởng Hồ Chí Minh

Hà Ánh
Hà Ánh
19/05/2022 07:11 GMT+7

Một giảng viên có 9 bằng sáng chế cũng là chủ nhân Giải thưởng Hồ Chí Minh vừa chính thức được bổ nhiệm chức danh giáo sư.

GS-TS Trần Doãn Sơn (trái) trong lễ bổ nhiệm chức danh giáo sư

B.H.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh cho 28 ứng viên đạt chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư năm 2021. Trong đó, PGS-TS Trần Doãn Sơn, giảng viên cao cấp bộ môn Chế tạo máy khoa Cơ khí là một trong 4 ứng viên đạt chuẩn chức danh giáo sư.

Trước đó, đầu tháng 12.2021, PGS-TS Trần Doãn Sơn được Hội đồng cấp nhà nước đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực khoa học công nghệ đợt 6 với cụm công trình "Nghiên cứu đổi mới và phát triển công nghệ và thiết bị chế biến lương thực-thực phẩm và nông sản Việt Nam". Đây là 1 trong số 12 công trình, cụm công trình được Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 năm nay.

GS-TS Trần Doãn Sơn có 9 bằng sáng chế về nông nghiệp. Bắt đầu từ năm 2003, ông Sơn nhận được văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đầu tiên cho thiết bị và quy trình hấp hạt điều bằng hơi bão hòa. Năm 2008, ông tiếp tục có thêm 2 bằng sáng chế về thiết bị sấy bánh tráng, thiết bị sấy nhân hạt điều.

Một năm sau, ông Sơn tiếp tục được cấp thêm 2 bằng sáng chế khác về thiết bị sản xuất bánh tráng rế tự động và thiết bị sản xuất bánh phở tươi công suất nhỏ. Ngoài ra, các thiết bị rang cà phê, sản xuất bánh tráng dạng tròn, sản xuất bánh tráng rế tự động, sản xuất bún bao gồm cơ cấu ép đùn bột nước cũng được công nhận quyền sở hữu trí tuệ.

Các công trình nghiên cứu của chủ nhân Giải thưởng Hồ Chí Minh tập trung về công nghệ và chế biến các nguyên liệu chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều. Những nghiên cứu này có nhiều đóng góp cho đất nước và lan tỏa lợi ích xã hội.

Điểm đặc biệt của các công trình này chính là tính thực tiễn cao, thể hiện cụ thể ở những bằng sáng chế, các bài báo được công bố và đặc biệt thông qua những hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất cho nhà máy trong và ngoài nước. Tác giả cũng đã có nhiều bài báo quốc tế, trong đó có 7 bài thuộc danh mục ISI và Scopus.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.