Bộ NN-PTNT cảnh báo trồng sầu riêng ồ ạt sẽ gánh hậu quả khó lường

23/02/2023 17:09 GMT+7

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đề nghị các tỉnh phía nam tuyên truyền, cảnh báo người dân nếu trồng sầu riêng ồ ạt theo phong trào, không theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Ngày 23.2, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, đã ký văn bản gửi các tỉnh phía nam đề nghị có chỉ đạo về tình trạng diện tích cây sầu riêng tăng "nóng", dân trồng ồ ạt trong thời gian gần đây.

Cục Trồng trọt cảnh báo 'trồng sầu riêng ồ ạt sẽ gánh hậu quả khó lường' - Ảnh 1.

Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương có chỉ đạo, tuyên truyền không để diện tích sầu riêng tăng ồ ạt, phát triển "nóng"

TRẦN HIẾU

Văn bản của Cục Trồng trọt nhấn mạnh, ở các tỉnh Tây Nguyên và ĐBSCL đang có hiện tượng phát triển "nóng" về diện tích cây sầu riêng, đặc biệt là tình trạng tăng diện tích trồng ở những nơi có điều kiện sinh thái, khí hậu, đất đai không phù hợp. Ở nhiều địa phương ghi nhận có hiện tượng người dân chặt, phá cây cà phê, hồ tiêu trồng sầu riêng.

Cục Trồng trọt cảnh báo để diện tích cây sầu riêng tăng tăng ồ ạt, thiếu kiểm soát, người dân trồng theo phong trào, không theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, cung vượt quá cầu. Nghiêm trọng nhất, sầu riêng được trồng ở những khu vực không phù hợp như đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, không chủ động được nước tưới sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sầu riêng của Việt Nam.

Cục Trồng trọt yêu cầu các địa phương chỉ đạo chính quyền địa phương, doanh nghiệp, các HTX, người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 8084/CT-BNN-NT ban hành ngày 30.11.2022 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc phát triển bền vững sầu riêng, chanh leo.

Các địa phương tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thói quen sản xuất theo phong trào, theo số đông; lựa chọn thay đổi cây trồng phải theo nhu cầu thị trường, định hướng của các cơ quan chuyên môn.

Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương sớm ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa và giám sát chặt chẽ việc triển khai; trong đó công bố rõ ràng về những vùng lợi thế, có điều kiện phù hợp trồng sầu riêng.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, từ khi có Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc, giá thu mua loại quả này tăng không ngừng. Tại Cần Thơ, Tiền Giang, giá sầu riêng Ri6 có thời điểm tăng lên 140.000 - 160.000 đồng/kg, gấp 2 - 3 lần so với cao điểm trước đây.

Trong khi đó, Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam. Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo, năm 2023, xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc sẽ cán mốc 1 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.