Giá sầu riêng xuất khẩu cao kỷ lục, khách TP.HCM ‘đỏ mắt’ tìm không ra

Chí Nhân
Chí Nhân
11/02/2023 15:11 GMT+7

Người tiêu dùng TP.HCM tìm 'đỏ mắt' cũng không ra sầu riêng vụ nghịch chuẩn xuất khẩu vì nguồn cung khan hiếm. Sầu riêng ngoài tiêu chuẩn giá cũng cao chót vót.

Giá sầu riêng chuẩn xuất khẩu (từ 2,5 kg đến dưới 5 kg) ngay tại miền Tây hiện có giá bình quân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Ngoài tiêu chí về trọng lượng, trái sầu riêng phải tròn đều đủ múi (hộc), không bị sẹo hay dị tật… Đây là sầu riêng vụ nghịch chỉ có ở vùng ĐBSCL nên nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu xuất khẩu đang cao nên thị trường nội địa "đói hàng".

Giá sầu riêng xuất khẩu cao kỷ lục, khách TP.HCM ‘đỏ mắt’ tìm không ra - Ảnh 1.

Hầu hết sầu riêng bán ở thị trường TP.HCM đều là hàng ngoài chuẩn xuất khẩu

CHÍ NHÂN

Ngày 11.2, khảo sát tại một số cửa hàng trái cây cao cấp ở các quận trung tâm TP.HCM nhưng hầu hết đều không có mặt hàng sầu riêng tươi xuất xứ Việt Nam. Đại diện một cửa hàng lớn ở gần chợ An Đông (Q.5) cho biết: Hiện tại hàng Cái Mơn (Bến Tre) chưa có vì không phải vụ. Chỉ có hàng sầu riêng đông lạnh nhập khẩu từ Malaysia với giá 550.000 đồng/khay 400gr.

Nhiều cửa hàng khác ở Q.1, 3, 10 cũng không có nguồn cung sản phẩm sầu riêng Việt Nam.

Tại "chợ sầu riêng" trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.5), các tiểu thương chào giá sầu riêng Ri 6 là 200.000 đồng/kg, chuồng bò 240.000 đồng/kg. Một tiểu thương ở đây cho biết, "Giá chuồng bò cao hơn Ri 6 do mẫu mã đẹp hơn. Vì sầu riêng vụ nghịch nên giá cao. Ở đây nói thiệt giá để bán chứ không bớt". Một số sạp khác cũng chào giá tương tự nhưng cho biết sẽ giảm giá nếu mua số lượng nhiều, từ 4 - 5 trái trở lên sẽ giảm còn 185.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng xuất khẩu cao kỷ lục, khách TP.HCM ‘đỏ mắt’ tìm không ra - Ảnh 3.

Hàng chuẩn xuất khẩu

CHÍ NHÂN

Tương tự tại một số chợ truyền thống và siêu thị mặt hàng sầu riêng vẫn có hàng nhưng số lượng rất ít. Tại một siêu thị lớn ở Q.10, giá sầu riêng Ri 6 loại nguyên trái là 139.000 đồng/kg.

Theo quan sát của chúng tôi, các sản phẩm sầu riêng bán tại thị trường TP.HCM đều là hàng ngoài chuẩn xuất khẩu vì màu sắc không tươi và đẹp như hàng xuất khẩu; ngoài ra còn bị lép hoặc trọng lượng quá to hay quá nhỏ, không đủ chuẩn…

Nhìn chung, giá sầu riêng tại thị trường TP.HCM hiện cao ít nhất gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chất lượng sản phẩm lại là hàng loại 2 loại 3. Nhiều cửa hàng cao cấp, để đảm bảo uy tín đã không nhập hàng.

Trên một số trang web, sầu riêng được giới thiệu đạt chuẩn xuất khẩu có giá khoảng 250.000 đồng/kg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.