Bộ Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc 'bắt nạt' hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông

Bảo Vinh
Bảo Vinh
27/08/2019 07:56 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ tố cáo Trung Quốc sử dụng "chiến thuật bắt nạt", leo thang hành động chèn ép đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông.

Trong tuyên bố ngày 26.8, Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng “chiến thuật bắt nạt” khi cản trở trái phép các hoạt động dầu khí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam sau khi đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 quay lại xâm phạm EEZ của nước ta.
“Bộ Quốc phòng cực kỳ lo ngại về những hành động liên tiếp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế dựa trên quy tắc. Gần đây, Trung Quốc lặp lại sự can thiệp chèn ép đối với các hoạt động dầu khí lâu năm của Việt Nam tại Biển Đông, mâu thuẫn trực tiếp với cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc sẽ 'kiên định trên con đường phát triển hòa bình'”, theo thông báo đăng trên website Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của các láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu giữ nguyên chiến thuật bắt nạt của họ"

Bộ Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc cho rằng những hành động của Trung Quốc trái ngược với định hướng của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó toàn bộ các nước lớn nhỏ đều được đảm bảo chủ quyền, không bị chèn ép và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và luật lệ quốc tế được chấp nhận.
“Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của các láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu giữ nguyên chiến thuật bắt nạt của họ. Hành động chèn ép các bên tranh chấp thuộc ASEAN, triển khai hệ thống quân sự tấn công và đòi hỏi yêu sách hàng hải phi pháp làm gia tăng nghiêm trọng sự nghi ngờ về độ đáng tin của Trung Quốc”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh.
Cuối cùng, tuyên bố khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của những đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc quay trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam từ hôm 13.8 sau lần đầu vi phạm từ ngày 12.7-7.8. Theo chuyên gia Ryan Martinson thuộc Đại học Hải chiến Mỹ viết trên Twitter ngày 27.8, nhóm tàu Trung Quốc trong những ngày gần đây thậm chí lấn sâu hơn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo ngày 22.8 khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của mình và không phủ nhận khả năng kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế về những vi phạm ngang ngược trên Biển Đông.
“Như đã thông tin vào ngày 16.8, trong những ngày qua (tức là từ 13.8 cho đến nay), nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được xác định theo các Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.