Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc thủ lĩnh Wagner nổi loạn, an ninh Nga mở điều tra

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc thủ lĩnh Wagner nổi loạn, an ninh Nga mở điều tra

24/06/2023 09:34 GMT+7

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga vừa yêu cầu ông Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner, ngừng các hành động trái pháp luật và cho biết Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt đầu cuộc điều tra về âm mưu nổi loạn liên quan những phát ngôn gần đây của ông.

“Những tuyên bố đang được lan truyền dưới danh nghĩa ông Yevgeny Prigozhin là hoàn toàn vô căn cứ. Liên quan những tuyên bố này, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bắt đầu điều tra về lời kêu gọi nổi loạn. Chúng tôi yêu cầu các hành động trái pháp luật phải dừng ngay lập tức”, theo tuyên bố của ủy ban.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các báo cáo lan truyền trên mạng xã hội cáo buộc Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công vào “các cứ điểm của Wagner ở hậu phương” là sai sự thật.

Trước đó vào ngày 23.6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được báo cáo về tình hình đang diễn ra liên quan ông Prigozhin và các biện pháp cần thiết đang được thực hiện.

Trước đó, trong một loạt đoạn ghi âm xuất hiện vào cuối ngày 23.6, ông Prigozhin tố rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã giết chết rất nhiều chiến binh của ông, thề sẽ “trả thù”, theo tờ The Guardian.

Ông Prigozhin cũng công bố một đoạn video khác, mà ông cho là ghi lại hậu quả của vụ tấn công bằng tên lửa vào một khu vực tập trung quân của Wagner ở tỉnh Rostov (miền nam Nga).

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc thủ lĩnh Wagner nổi loạn, FSB đang điều tra - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin (phải) nói chuyện với các quân nhân trong quá trình rút quân khỏi Bakhmut (Ukraine), hồi đầu năm 2023

REUTERS

Trong một tuyên bố khác, ông Prigozhin cho biết ông đã có trong tay 25.000 chiến binh và kêu gọi mọi người “tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn trong nước”.

“Ai muốn thì tham gia. Chúng ta cần phải chấm dứt mớ hỗn độn này”, ông Prigozhin nói. “Tất cả những ai cố gắng chống cự, chúng tôi sẽ coi họ là mối nguy hiểm và tiêu diệt họ ngay lập tức, kể cả bất kỳ trạm kiểm soát nào trên đường đi của chúng tôi, và bất kỳ phương tiện hàng không nào mà chúng tôi nhìn thấy trên đầu mình”.

Thủ lĩnh Wagner còn yêu cầu mọi người giữ bình tĩnh, “không khuất phục trước những hành động khiêu khích” và ở yên trong nhà.

Chuỗi tuyên bố này đánh dấu sự leo thang chưa từng có của cuộc đấu xung khắc nội bộ giữa ông Prigozhin với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và các chỉ huy quân sự cấp cao Nga.

Giữa những tin đồn rằng các nhóm tay súng Wagner đã di chuyển, tướng Sergei Surovikin, phó chỉ huy chiến dịch ở Ukraine của Nga đã công bố một đoạn video gửi đến nhóm này. “Tôi mong ông dừng lại. Đối thủ đang chờ đợi tình hình chính trị nội bộ trở nên tồi tệ hơn ở đất nước chúng ta”, theo ông Surovikin, người trước đây được cho là thân cận với ông Prigozhin.

Hiện chưa rõ mục tiêu của ông Prigozhin là gì và liệu các mối đe dọa của ông này có nhắm vào Điện Kremlin hay không. Tuy nhiên, các công tố viên nói rằng ông có thể phải đối mặt với án tù từ 12 đến 20 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.