Bộ quy tắc đầu tiên để điều chỉnh thị trường tiền điện tử có nội dung gì?

La Vi
La Vi
07/07/2022 08:05 GMT+7

Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về các quy tắc để điều chỉnh thị trường tiền điện tử .

Có tên gọi Thị trường trong tài sản tiền điện tử, đây bộ quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để điều chỉnh một thị trường mà cho đến nay vẫn được xem là không có luật lệ.

Các quy tắc mới là gì?

Theo các quy định mới, các công ty tiền điện tử muốn phát hành và bán đồng tiền kỹ thuật số ở một quốc gia thuộc EU giờ đây sẽ phải xin giấy phép từ cơ quan quản lý quốc gia.

Giấy phép sẽ cho phép các nhà phát hành phục vụ toàn bộ khối 27 quốc gia từ một cơ sở, đồng thời chịu trách nhiệm về việc mất tiền điện tử từ ví kỹ thuật số của người tiêu dùng.

Hiện tại, các công ty phải chứng tỏ với cơ quan quản lý quốc gia của EU là có đủ năng lực kiểm soát để ngăn chặn rửa tiền - nhưng chỉ có thể hoạt động trong phạm vi quốc gia đó.

Các quy tắc sẽ được áp dụng như thế nào?

Stablecoin là tiền điện tử được gắn với tiền tệ hoặc hàng hóa truyền thống nhằm mục đích giữ giá trị ổn định. Các quy tắc của EU sẽ cho phép người sở hữu stablecoin có quyền đòi lại tiền của họ miễn phí.

Các tổ chức phát hành sẽ phải có mức thanh khoản tối thiểu và sẽ được Cơ quan Ngân hàng Châu Âu của EU giám sát.

Các công ty tiền điện tử cũng sẽ phải đặt văn phòng chính thức trong khối EU để phát hành stablecoin, còn các đồng tiền dựa trên các đơn vị tiền tệ không thuộc châu Âu sẽ bị hạn chế để duy trì “chủ quyền tiền tệ”.

Các lãnh đạo trong lĩnh vực này cho biết việc kiếm tiền sẽ trở nên khó khăn hơn theo quy tắc mới.

Riêng với NFT (tài sản không thể thay thế - đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật được gọi là blockchain) thì các quy tắc này sẽ phức tạp hơn.

Các nghị sĩ muốn NFT theo các quy tắc mới, nhưng các quốc gia EU phản đối điều này. Từ đó có một thỏa hiệp trong đó NFT không được đưa vào bộ quy tắc, nhưng nếu tài sản này được đổi ngang - tức là có thể thay thế lẫn nhau - thì các nhà quản lý có thể buộc NFT tuân thủ các quy tắc tiền điện tử.

Ủy ban Châu Âu sẽ đánh giá trong vòng 18 tháng xem có cần các quy tắc riêng cho NFT hay không.

Tiền ảo và biến đổi khí hậu

Việc sử dụng năng lượng của Bitcoin là một nỗi lo lớn. Các công ty tiền điện tử sẽ phải công bố tác động của mình đối với môi trường và biến đổi khí hậu, sử dụng các tiêu chuẩn mà cơ quan giám sát thị trường và chứng khoán EU sẽ soạn thảo.

Bộ quy tắc vẫn cần được các quốc gia EU và Nghị viện châu Âu thông qua trước khi có hiệu lực, có khả năng sớm nhất là vào năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.