Bỏ sổ hộ khẩu, đừng vì quản lý kém mà 'hành' dân

07/10/2022 06:34 GMT+7

Việc chưa đồng bộ dữ liệu, nhất là dữ liệu dân cư, hộ tịch giữa các bộ, ngành, địa phương... nên việc thu sổ hộ khẩu của dân hiện nay gây ra rất nhiều phiền toái, nhất là khi đi làm các thủ tục hành chính, khiến dư luận bức xúc.

Như Thanh Niên thông tin, từ 1.7.2021, ngành công an thay đổi phương thức quản lý cư trú từ thủ công sang công nghệ thông tin (CNTT). Công an cả nước sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu (HK) bản giấy khi người dân đăng ký thường trú. Những sổ cấp trước thời gian này vẫn có giá trị sử dụng đến hết năm 2022. Do vậy, khi công dân đi làm thủ tục hành chính (TTHC) xuất trình thẻ CCCD theo yêu cầu, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác, trong đó có HK.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhiều cơ quan vẫn yêu cầu người dân xuất trình sổ HK để làm TTHC, khiến nhiều người thắc mắc.

Khổ vì hộ khẩu

Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng việc bỏ sổ HK giấy là hợp với xu thế, tuy nhiên khi tiến hành chưa có phương án, lộ trình thích hợp và mỗi nơi mỗi kiểu khiến người dân bức xúc.

“Trên nói không cần HK, dưới bảo phải có, phải nộp. Khổ nỗi người dân khi thay đổi thông tin trên HK thì đã bị thu hồi sổ. Nay làm giao dịch khác không có HK, phải đi xác minh, chứng nhận... Rốt cuộc người dân vẫn lãnh đủ, vừa mất công sức, thời gian, tiền bạc. Quá khổ với cái HK!”, BĐ Anh Tuấn bức xúc.

Nhiều người dân cầm theo sổ hộ khẩu khi làm CCCD gắn chip tại Công an Q.3, TP.HCM (ảnh chụp ngày 4.10)

NHẬT THỊNH

Cùng quan điểm, BĐ Hoang Huan ý kiến: “Quan trọng là cán bộ nhận hồ sơ yêu cầu thế nào. Trên bảo không cần mà cán bộ nói cần, không cung cấp thì không nhận hồ sơ rồi thiệt thòi ai chịu? Nói có CCCD rồi thì không cần sổ HK, xin thưa tui HK xã A chuyển qua xã B không đổi CCCD mới thì ai biết được. Cái này là do các cấp chưa đồng bộ dữ liệu với nhau, mỗi ông mỗi kiểu thì chỉ khổ cho người dân”.

Còn BĐ Hoàng Phong viết: “Một khi đã ứng dụng CNTT thì phải ứng dụng đến nơi đến chốn. Làm kiểu nửa vời thì sẽ còn rườm rà và cồng kềnh hơn so với các phương thức thủ công”.

“Nhà nước phải ra thông báo từ ngày này yêu cầu các cơ quan nhà nước không được đòi hỏi người dân phải có sổ HK khi đến làm giấy tờ thủ tục, nếu vi phạm sẽ xử nghiêm. Có như vậy thì may ra cấp dưới mới sợ mà bớt hành dân”, BĐ Van Son thắng thắn.

Cần sớm tháo gỡ nút thắt liên thông dữ liệu

Nhiều ý kiến đề nghị trước mắt các bộ, ban, ngành nhanh chóng ngồi lại để tháo gỡ những vướng mắc đang gây khó khăn cho dân, sau đó xử lý dứt điểm vấn đề này.

Chuyển đổi số, bỏ sổ HK mà cơ sở dữ liệu chưa đồng bộ, chưa có các quy định chặt chẽ trước khi thực hiện thì sẽ rối và người gặp khó vẫn là dân. Mong sao cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhanh chóng hoàn thiện để người dân bớt khổ. Tuy nhiên, trước mắt phải có phương án để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc mà người dân đang gặp phải”, BĐ Ngoc Minh góp ý.

Tương tự, BĐ Lê Duy ý kiến: “Trước khi thay đổi, thêm hay bớt, loại bỏ... bất kỳ cái gì thì cần nghiên cứu đánh giá tác động thật kỹ. Bỏ HK đã được đánh giá tác động chưa, mà để đến giờ chỗ này bảo bỏ, chỗ khác lại yêu cầu, rất kém chặt chẽ, khoa học, thiếu thực tiễn. Mong cơ quan chức năng sớm giải quyết rốt ráo vấn đề này cho người dân bớt khổ”.

“Dân đã rất hợp tác trong quá trình chuyển đổi số của nhà nước và chính quyền địa phương bằng việc tranh thủ thời gian đi làm CCCD mới có gắn chip. Còn việc dữ liệu hay thông tin như thế nào là do công tác lưu trữ của các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương. Không thể chỉ vì cơ quan nhà nước hay chính quyền địa phương kém trong công tác quản lý mà chuyển sang “hành” dân như vậy được. Các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương nên ngồi lại làm việc cùng nhau giải quyết vấn đề này, vì đây là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương chứ không phải của người dân”, BĐ Duc Hoang góp ý.

* HK bị thu rồi lấy gì mà nộp, trên CCCD có ghi rõ ngày tháng năm sinh, nơi thường trú mà đòi HK nữa thì quá vô lý.

Ngoc Hai

* Nhiều thủ tục vẫn đòi sổ HK thì hỏi lại người đòi thủ tục trình văn bản cho phép đòi sổ HK. Mạnh dạn sử dụng quyền công dân của mình đi nào.

Chú Út

* Nếu đã quy định có CCCD gắn chip rồi thì không cần phải xuất trình sổ HK mà cơ quan nào vẫn yêu cầu thì thủ trưởng cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Long Thành

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.