Tận dụng nguồn mỡ phụ phẩm từ cá tra, cá ba sa, Tập đoàn Sao Mai (An Giang) đã mạnh dạn nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Dây chuyền chiết rót dầu cá cao cấp Ranee - Ảnh: Hoàng Xuân
|
Công dụng của dầu cá
|
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh những axit béo không bão hòa có tác dụng tốt đối với sức khỏe như hỗ trợ phòng chống các bệnh tim mạch (chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối) và điều hòa huyết áp trong trường hợp tăng huyết áp nhẹ. Bên cạnh đó, các axit này còn có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh, mắt và hệ miễn dịch.
Dinh dưỡng thiết yếu từ dầu cá Ranee
Việt Nam là nước có nghề nuôi cá da trơn phát triển, hoạt động chế biến, xuất khẩu cá da trơn đã và đang đem lại nguồn lợi lớn cho nền kinh tế. Ngoài ra, những nguồn phụ phẩm như mỡ cá có thể tận dụng để chế biến thành dầu cá giàu chất dinh dưỡng, thay thế nguồn dầu thực vật đang phải nhập khẩu. Nắm bắt được xu thế đó, Tập đoàn Sao Mai (An Giang) đã tiên phong đầu tư nghiên cứu công nghệ và dây chuyền sản xuất dầu ăn tinh luyện từ cá tra, cá basa. Bước đầu, Tập đoàn Sao Mai (An Giang) đã sản xuất thành công dầu cá cao cấp Ranee với 2 dòng sản phẩm là dầu cooking và dầu trộn.
Một góc nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee - Ảnh: Hoàng Xuân
|
Kết quả phân tích do Viện Dinh dưỡng quốc gia kiểm nghiệm cho thấy dầu cá Ranee có chứa các thành phần dinh dưỡng chính như: lipid (99,9 gr/100 gr), trong đó axit béo no (34 mg/100 mg), axit béo không no (64 mg/100 mg), đặc biệt có omega 3 (1,6 mg/100 mg), omega 6 (16 mg/100 mg), omega 9 (45 mg/100 mg), DHA (0,07 mg/100 mg), EPA (0,26 mg/100 mg). Ngoài ra, dầu cá Ranee còn chứa một lượng vitamin E đạt mức 11,08 mg/100 gr…
Sản phẩm dầu cá Ranee đã được theo dõi, đánh giá chất lượng thông qua các chỉ tiêu về mức độ oxy hóa, hàm lượng vitamin E, các thành phần axit béo no và axit béo không no, hàm lượng tổng omega 3, omega 6, omega 9 khi được bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng. Kết quả sau 3 tháng bảo quản ở điều kiện thường, các thành phần axit béo no, không no, vitamin E, hàm lượng omega 6, omega 9 của dầu cá Ranee hầu hết khá ổn định và không thay đổi nhiều, tăng giảm không đáng kể. Như vậy, dầu cá Ranee có thể sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng, thành phần dinh dưỡng không bị biến đổi, cảm quan mùi vị tốt và các thành phần biến đổi nằm trong giới hạn cho phép.
Sản phầm dầu cá cao cấp Ranee đã được nghiên cứu sản xuất, đánh giá chất lượng đạt yêu cầu về thành phần dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần tích cực trong việc cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cho cộng đồng.
Bình luận (0)