Bộ Tài chính: Chưa có quy định về khoanh, giãn nợ cho tập đoàn Mai Linh

04/02/2018 08:51 GMT+7

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị của tập đoàn Mai Linh về việc xin giãn nợ hơn 100 tỉ đồng tiền bảo hiểm của tập đoàn này.

Theo đó, Bộ Tài chính khẳng định theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và các văn bản hướng dẫn luật, chưa có quy định về khoanh nợ, giãn nợ và không tính lãi chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Bên cạnh đó, theo quy định, các vấn đề về BHXH, bảo hiểm tự nguyện thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), còn về BHYT là trách nhiệm của Bộ Y tế. Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cũng giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, đề xuất chế độ BHXH hợp lý, hài hòa lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và xã hội để doanh nghiệp thích ứng và sử dụng lao động.
Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Y tế, xem xét, nghiên cứu trả lời kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh.
Trước đó, Công ty Mai Linh đã có văn bản gửi Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam về những khó khăn của công ty và đề nghị các cơ quan trên xem xét việc miễn lãi, phạt nợ bảo hiểm cho Mai Linh.
Trả lời kiến nghị này, BHXH Việt Nam cho biết đây chỉ là cơ quan tổ chức thực hiện thu BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện về quỹ theo đúng quy định của pháp luật; không có thẩm quyền khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi do chậm đóng cho đơn vị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.