Bộ Tài chính: Ngân sách, người làm sai phải bồi thường cho ông Chấn

09/06/2015 16:30 GMT+7

(TNO) Đó là thông tin được ông Bùi Anh Bình, Phó vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp báo chuyên đề Quản lý ngân sách diễn ra chiều nay (9.6).

(TNO) Đó là thông tin được ông Bùi Anh Bình, Phó vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp báo chuyên đề Quản lý ngân sách diễn ra chiều nay (9.6).

Nguyen-Thanh-ChanNgày ông Chấn được thả tự do - Ảnh: Hà An 

Theo ông Bình, hiện nay Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã ra quyết định bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn số tiền 7,2 tỉ đồng. Toàn bộ hồ sơ vụ án hiện vẫn chưa được chuyển qua cho Bộ Tài chính. Tuy nhiên, về số tiền đến bù lấy ở đâu, ông Bình cho biết: “Theo quy định của luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì ngân sách phải bồi thường cho ông Chấn. Sau đó căn cứ vào trách nhiệm người làm sai, nếu người thi hành công vụ của Tòa Phúc thẩm vô ý làm sai sẽ phải bồi thường 1 - 3 tháng lương. Nếu cố ý làm sai nhưng chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự phải bổi thường 3 - 36 tháng lương. Còn đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, dẫn luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ông Bình cho biết, theo Điều 52 của luật này, trường hợp cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương. Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương.

Luật này quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày bản án, quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải chuyển ngay hồ sơ đề nghị bồi thường đến cơ quan tài chính cùng cấp. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhận được hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị bồi thường để cấp kinh phí hoặc có văn bản gửi cơ quan tài chính cùng cấp đề nghị cấp kinh phí bồi thường. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn cơ quan có trách nhiệm bồi thường bổ sung hồ sơ hoặc sửa đổi, bổ sung quyết định giải quyết bồi thường. Thời hạn bổ sung hồ sơ không quá 15 ngày.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bồi thường hợp lệ, cơ quan tài chính có thẩm quyền cấp kinh phí cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường để chi trả cho người bị thiệt hại.

Sau khi nhận được kinh phí do cơ quan tài chính cấp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải thực hiện việc chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.