Bộ trưởng Công an: Thế lực thù địch gia tăng chống phá, nhất là sắp đại hội Đảng

Lê Hiệp
Lê Hiệp
26/10/2020 10:44 GMT+7

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, các thế lực thù địch trong và ngoài nước tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá trên nhiều lĩnh vực, nhất là thời điểm đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng còn nhiều

Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020 được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tại Quốc hội sáng nay, 26.10, cho hay các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện các giải pháp giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng của đất nước...
Tuy nhiên, ông Lâm cho hay, qua đấu tranh cho thấy, các thế lực thù địch trong và ngoài nước vẫn tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong thời điểm tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Bên cạnh đó, tình hình khiếu kiện diễn biến phức tạp; lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng còn nhiều; tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp.
Trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội, ông Lâm cho biết, trong năm qua, toàn quốc xảy ra 46.710 vụ phạm pháp về trật tự xã hội, giảm 2,76%, hầu hết các loại tội phạm nghiêm trọng đều giảm, một số loại tội phạm tăng như giết người, hiếp dâm, chống người thi hành công vụ, tội phạm liên quan đến cờ bạc...
Tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” tiếp tục được kiềm chế, tuy nhiên vẫn hoạt động biến tướng cho vay qua mạng internet; tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản (lừa đảo, trộm cắp, cướp, cướp giật) diễn ra phức tạp...
Đối với công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, ông Lâm cho biết, trong năm vừa qua, phát hiện 22.105 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế (nhiều hơn 38,56%), 313 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng và các vi phạm khác về chức vụ (ít hơn 2,49%).
Qua công tác đấu tranh cho thấy, tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng vẫn phức tạp tại một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm (quản lý, sử dụng đất đai, quản lý tài sản công, đầu tư công, tài chính, ngân hàng, thuế, chứng khoán…). 

Một số cán bộ thực thi pháp luật có sai phạm, tiêu cực

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, hạn chế của công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong năm qua là tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp.
Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn một số tồn tại, thiếu sót, còn kẽ hở cho tội phạm lợi dụng hoạt động; công tác phòng ngừa tội phạm chưa mang lại hiệu quả thực chất.
Tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố chưa đạt chỉ tiêu đề ra, còn vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm; vi phạm hành chính còn diễn ra phổ biến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, công tác quản lý cư trú, hoạt động xuất, nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam còn sơ hở, thiếu sót...
Theo ông Tô Lâm, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên chủ yếu là do tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến tình hình trong nước.
Trong khi đó, hệ thống các văn bản pháp luật vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện; các nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Bên cạnh đó, trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ thực thi pháp luật còn hạn chế, thậm chí có sai phạm, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ... làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.