Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thủ tướng không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp 2.9

0 Thanh Niên Online

"Cá nhân tôi không tán thành. Tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đồng ý với quan điểm của tôi", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết về đề xuất cho nghỉ 5 ngày dịp 2.9.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi bên lề Quốc hội /// Ảnh V.H
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi bên lề Quốc hội
Ảnh V.H

Bên lề phiên họp Quốc hội sáng 10.6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi nhanh với báo chí xung quanh đề xuất cho nghỉ 5 ngày dịp 2.9 để kích cầu du lịch.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Tôi rất lắng nghe ý kiến của Tổng cục Du lịch và tôi hoan nghênh sáng kiến, đề xuất này". Tuy nhiên, "việc bố trí nghỉ 5 ngày liền dịp 2.9 phải cân nhắc rất kỹ, tính toán rất nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ và toàn diện", Bộ trưởng nói.

"Tôi thấy có mấy vấn đề chúng ta phải bàn. Trước hết, dịp 2.9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa, nên việc hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý", ông Dung phân tích.

Thứ hai là thời gian vừa qua chúng ta đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 rất dài. Người lao động và học sinh đều đã phải nghỉ ở nhà. Đây là thời điểm chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch nhưng phải tập trung rất cao để phục hồi sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Mà muốn như vậy, phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Do vậy, thời điểm này phải ưu tiên tối đa cho việc phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, để rút ngắn những ảnh hưởng diễn ra khi phải thực hiện giãn cách xã hội.

Thứ ba, cũng là nguyên nhân quan trọng, là theo bộ luật Lao động hiện hành và các quy định của pháp luật, thì việc nghỉ bù hay giãn cách, hay hoán đổi ngày ở khu vực doanh nghiệp sẽ do doanh nghiệp, hay nói cách khác, là do chủ sử dụng lao động xem xét quyết định.

Còn Chính phủ, với tư cách là người sử dụng lao động, sẽ chỉ xem xét quyết định cho nghỉ với khu vực công (gồm công chức, viên chức và người lao động), khoảng 2 triệu người. Trong khi đó, toàn thị trường lao động khoảng 55 triệu người.

"2 triệu người so với 55 triệu người là rất nhỏ nhoi, chỉ 4 - 5%, nên dù Thủ tướng có đồng ý với đề xuất này thì tác động cũng không lớn cho phát triển du lịch", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. 

Nguyên nhân thứ tư, dịp 2.9 có ngày hội tựu trường, thường diễn ra trong ngày 3, 4, 5.9, nên nếu nghỉ từ 2.9 đến hết 5.9 thì học sinh cũng khó được nghỉ, vì các em vẫn phải khai trường.

"Rất khó có chuyện ông bố, bà mẹ đi du lịch, để con ở nhà đến trường. Ta nên giữ dịp này là dịp để bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị cho trẻ đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường".

"Với những lý do rất căn bản như vậy, thì quan điểm của Bộ là không tán thành, tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi cũng chia sẻ luôn là tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng về vấn đề này, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của tôi", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm