Bộ trưởng Đức than phiền Mỹ bán khí đốt giá trên trời

09/10/2022 09:30 GMT+7

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck trong một bài phỏng vấn đăng tải ngày 5.10 đã ám chỉ rằng một số nhà cung cấp khí đốt đang hưởng lợi từ chiến sự tại Ukraine .

Ông nói “Một số nước, gồm cả những nước bằng hữu, thỉnh thoảng có được mức giá trên trời cho khí đốt của họ. Đương nhiên là điều đó mang theo những vấn đề mà chúng ta phải bàn đến”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Habeck kêu gọi thêm sự đoàn kết từ Mỹ trong việc hỗ trợ các đồng minh gặp khó khăn về năng lượng tại châu Âu.

Cuộc xung đột tại Ukraine và mối quan hệ với Nga ngày càng xấu đi đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt tại châu Âu. Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt mạnh nguồn cung khí đốt cho EU trong vài tháng qua.

Giá xăng được hiển thị tại một trạm xăng Exxon ở Edgewater (New Jersey, Mỹ), ngày 14.6.2022

reuters

Khoảng 45% lượng khí đốt mà EU nhập khẩu là từ Nga. Trong đó, các nước như Đức phụ thuộc lớn vào nguồn cung này trong nhiều thập niên qua và đã xây dựng các tuyến đường ống Nord Stream để dẫn khí đốt từ Nga sang.

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD đến này vẫn chưa đi vào hoạt động trong khi lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 liên tục bị giảm và bị đóng luôn vào tháng 9.

Vụ rò rỉ bí ẩn của các đường ống nói trên gần đây càng làm căng thẳng giữa hai bên leo thang trong khi châu Âu đang đối diện với một mùa đông khắc nghiệt khi việc thiếu khí đốt được dự báo sẽ xảy ra trên khắp châu lục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.