Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Xúc động hình ảnh trăm nghìn người về nông thôn tránh dịch’

Mai Hà
Mai Hà
27/07/2021 13:32 GMT+7

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT nông thôn cho rằng, mục tiêu lớn nhất của chương trình nông thôn mới phải làm sao để nông thôn là nơi đáng sống, là nơi chúng ta chọn quay về.

Sáng nay, 27.7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Phải làm cho nông thôn là nơi đáng sống, nơi chúng ta quay về

Đại biểu (ĐB) Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) đề nghị xem xét chặt các tiêu chí về nghèo, cận nghèo, lý do có nhiều gia đình không muốn thoát nghèo để được nhận trợ cấp của nhà nước, nhà tài trợ.
Nhiều ĐB cũng đề nghị Chính phủ khẩn trương tìm nguồn vắc xin tiêm đại trà cho người dân, tiến tới miễn dịch cộng đồng. Đặc biệt, cần nghiên cứu các ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới khu vực nông thôn, người nghèo, người thu nhập thấp, không loại trừ xem xét gói hỗ trợ tiếp theo, bởi đây sẽ là đối tượng cấu thành nông thôn mới, tiên quyết cho việc có hình thành được nông thôn mới hay không.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu thảo luận

Ảnh Gia Hân

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, áp lực với ông là rất lớn, bởi chương trình nông thôn mới có độ phủ rất rộng, Bộ NN-PTNT giữ vai trò điều phối, còn thực hiện là 63 tỉnh, thành.
“Nhưng tôi áp lực còn lớn hơn, vì mục tiêu cuối cùng của chương trình nông thôn mới có thể chỉ tiêu này, kia không đạt được, nhưng mục tiêu cuối cùng phải làm sao cho nông thôn là nơi đáng sống, nơi chúng ta quay về. Hình ảnh xúc động những ngày Covid-19 vừa rồi hàng trăm nghìn người, thậm chí cả triệu người từ các thành thị trở về nông thôn để tránh dịch đã cho thấy rất nhiều ý nghĩa của vùng nông thôn”, Bộ trưởng Hoan nói.

Lượng người đi qua tỉnh Bình Phước về Tây Nguyên tăng đột biến trong 2 ngày nay

Phải gắn kết ngành nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới, trong đó nông dân là chủ thể

Nhắc đến câu chuyện bền vững liên quan thu nhập, sinh kế người dân, theo ông Hoan, tên chương trình trước đây là “xây dựng nông thôn mới”, nên nhiều địa phương, cơ sở thấy chữ xây dựng nghĩ là thiên về hạ tầng, đầu tư xây cầu, đường, trụ sở…, nhưng đang thiếu quan tâm nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế.
“5 năm trước chỉ trồng 1 ha lúa, 5 năm sau cũng trồng 1 ha lúa như truyền thống thì không thể tăng thu nhập 1,5 lần được. Hỗ trợ tiền cho người dân giảm nghèo để sản xuất mà không kết nối thị trường cho bà con thì cũng không thể tăng gấp 1,5 lần. Những giá trị mới của chương trình là người nông dân tiếp cận tiện ích của đô thị, phải gắn kết ngành nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới, trong đó nông dân là chủ thể”, ông Hoan nói.
Ông Hoan cũng cho rằng, cần hướng tới nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, hướng tới phát triển bền vững. Nhiều địa phương thời gian qua khi được phân vốn thì nghĩ sẽ phân cho chương trình gì, nhưng quan trọng vừa phải xây dựng sinh kế, có tiện ích đô thị vừa phải giữ được hồn cốt cho nông thôn, bên cạnh giữ gìn tài nguyên không gian sống cả nghìn năm nay.
“Rút kinh nghiệm chương trình lần trước, đội ngũ lãnh đạo xã mới quyết định được thành công. Vì cán bộ huyện xuống rồi về, cán bộ tỉnh xuống rồi về, cán bộ T.Ư xuống rồi về. Ai là người gần gũi với bà con, sáng ra đồng, tối cùng ngồi với bà con, mới hiểu được điểm nghẽn, điểm khó kết nối thị trường…”, Bộ trưởng NN-PTNT chia sẻ.

VIDEO: CSGT Đà Nẵng dẫn đường cho hàng trăm người xuyên Việt về quê tránh dịch Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.