Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan sau hơn 4 thập niên

09/08/2020 17:39 GMT+7

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến Đài Loan ngày 9.8, thực hiện chuyến thăm chính thức cấp cao nhất trong hơn 40 năm.

AFP đưa tin trong chuyến thăm Đài Loan kéo dài 3 ngày, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng các quan chức y tế và ngoại giao của Đài Loan.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar đánh dấu lần đầu tiên một thành viên trong chính phủ Mỹ đến thăm Đài Loan trong 6 năm qua và là “chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của một quan chức chính phủ Mỹ kể từ năm 1979”, theo tờ Nikkei Asian Review dẫn nguồn từ Viện nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan.
Theo giới chức Đài Loan, Bộ trưởng Azar cùng các quan chức Mỹ khác không phải trải qua các thủ tục cách ly tại Đài Loan, vì các thành viên trong phái đoàn Mỹ đều xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay riêng đến lãnh thổ này.
“Bộ trưởng Azar là một người bạn lâu năm của chúng tôi”, Cơ quan ngoại giao Đài Loan từng lưu ý và mô tả chuyến đi của ông Azar là “bằng chứng về nền tảng vững chắc trong niềm tin lẫn nhau” giữa Đài Loan và Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar xuống máy bay tại sân bay ở Đài Loan ngày 9.8

AFP

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua đạo luật thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan trong việc Đài Loan tăng cường mối quan hệ với các nước trên thế giới. Đáp lại, Trung Quốc đe dọa trả đũa động thái này của Mỹ đối với Đài Loan, nhưng không nêu cụ thể sẽ áp dụng biện pháp gì.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5.8 cũng lên tiếng phản đối chuyến thăm của Bộ trưởng Azar đến Đài Loan.
“Trung Quốc kịch liệt phản đối mọi tương tác chính thức giữa Mỹ và Đài Loan”, phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5.8, khi nhận được thông tin về chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ.

Xem Đài Loan rầm rộ tập trận giữa căng thẳng với Trung Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.