Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Thanh niên Việt Nam hãy giương cao ngọn cờ chuyển đổi số'

Mai Hà
Mai Hà
30/03/2022 17:10 GMT+7

Chiều nay 30.3, tại trụ sở T.Ư Đoàn đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ TT-TT và T.Ư Đoàn giai đoạn 2022 - 2026.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chuyển đổi số tạo ra kinh tế số, dựa trên kinh tế trí thức, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đổi mới sáng tạo. Đây là động lực để Việt Nam phát triển, là khát vọng Việt Nam, khát vọng phát triển và là giấc mơ Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thanh niên đã đi đầu trong công cuộc bảo vệ đất nước, thì nay sứ mệnh mới của thanh niên là đi đầu trong công cuộc phát triển đất nước, chống đói nghèo. Đoàn kết được 22 triệu thanh niên Việt Nam thì sức mạnh này là vô địch.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ký kết chương trình phối hợp

mai hà

“Thanh niên Việt Nam hãy cầm ngọn cờ chuyển đổi số Việt Nam, biến Việt Nam thành quốc gia số thịnh vượng. Ngọn cờ này đủ lớn, đủ cao để hội tụ thanh niên, đủ khát vọng để thanh niên đi đầu, dấn thân. Đất nước ngày nay gọi tên thanh niên trong sự nghiệp chấn hưng đất nước. Chỉ khi nào toàn bộ người dân sử dụng các ứng dụng số để phục vụ cuộc sống, công việc, thì khi đó chuyển đổi số mới thành công”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, cách làm hiệu quả nhất là xây dựng các tổ chuyển đổi số cộng đồng, người làm tốt nhất là thanh niên, đi đến từng hộ gia đình giúp người dân ứng dụng chuyển đổi số. “Chuyển đổi số là sự thay đổi có tính cách mạng, cách mạng cần lý tưởng, nhiều năng lượng, không ngại khó, ngại sai, ngã thì đứng dậy, những điều này rất hợp với thanh niên. Ngọn cờ đi đầu, tiên phong của chuyển đổi số được giao cho thanh niên với niềm tin”, Bộ trưởng Hùng khẳng định

Tại lễ ký, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn ý thức trách nhiệm của thanh niên với chuyển đổi số. “Bộ trưởng từng nhắc tới khát vọng Việt Nam, giấc mơ Việt Nam mà Đại hội Đảng XIII đã gọi tên, tạo cảm hứng sâu sắc với đội ngũ đoàn viên, thanh niên cả nước”, anh Tuấn nói.

Về tinh thần "dám thất bại" như quyển sách Bộ trưởng TT-TT tặng, theo anh Tuấn, tại phiên khai mạc Ngày hội học sinh, sinh viên khởi nghiệp ngày 26.3 tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng Chính phủ cũng đã căn dặn, thanh niên quan trọng nhất là có cơ hội để thất bại, nhưng có những người chưa làm đã sợ thất bại, chưa thất bại đã sợ không dám làm, như thế không phải thanh niên.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng khẳng định, ngay sau lễ ký kết, T.Ư Đoàn cũng sẽ triển khai thành lập các tổ chuyển đổi số cộng đồng để nâng cao ý thức chuyển đổi số cho người dân, đặc biệt bà con vùng sâu, vùng xa.

Để cụ thể hoá chương trình phối hợp, theo anh Tuấn, T.Ư Đoàn cam kết 3 nội dung triển khai: thứ nhất, phân công các ban, đơn vị thuộc cơ quan T.Ư Đoàn, ban thường vụ các tỉnh Đoàn ngay lập tức sẽ nghiên cứu triển khai các nội dung cụ thể trên cơ sở phối hợp với các Sở TT-TT địa phương. Thứ 2, T.Ư Đoàn sẽ tạo điều kiện về nhân lực cho cơ quan đầu mối chuyển đổi số phối hợp với Cục Tin học hoá, định kỳ hàng quý, năm sẽ rà soát, đánh giá, báo cáo các công việc phối hợp. Thứ 3, T.Ư Đoàn sẽ tham gia vào chuyển đổi số tích cực và hiệu quả nhất.

Lãnh đạo, cán bộ T.Ư Đoàn và Bộ TT-TT chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký

m.H

Chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ TT-TT sẽ tập trung vào phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; phối hợp triển khai các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam; quản lý báo chí, xuất bản, thúc đẩy văn hoá đọc trong thanh thiếu nhi; thúc đẩy phát triển lĩnh vực bưu chính, viễn thông; nâng cao năng lực công dân toàn cầu và thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Tổng biên tập Báo Thanh Niên nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển TT-TT

Tại lễ ký, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và Cục trưởng Cục Tin học hoá Đỗ Công Anh. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển TT-TT cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và 9 cá nhân khác, trong đó có Tổng biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Ngọc Toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.