Bộ trưởng TT-TT: Đôi cánh để Việt Nam bay lên là công nghệ và khát vọng

Mai Hà
Mai Hà
22/12/2021 20:11 GMT+7

Lãnh đạo Bộ TT-TT cho rằng, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, ngành thông tin truyền thông nhìn thấy nhiều vấn đề lộ ra, nhưng cũng là cơ may hiếm có để phát triển.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2021 và kế hoạch năm 2022 của Bộ TT-TT, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021 với lĩnh vực TT-TT là một năm rất đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

gia hân

Đặc biệt, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi số là động lực của phát triển kinh tế. Khát vọng phát triển, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá, vươn lên thành nước phát triển có thu nhập cao. Trong đó, đôi cánh để Việt Nam bay lên là công nghệ và khát vọng phát triển. Ngành TT-TT đã có một sứ mệnh mới mà Covid-19 là cú hích trăm năm cho chuyển đổi số.

“Nếu cứ bình thường thì chắc chúng ta cũng không nhìn thấy rõ các vấn đề của ngành, vẫn tiếp tục khen nhau, tiếp tục làm việc trên giấy tờ và tạo ra thành công trên giấy tờ. Nhưng Covid-19, nhất là biến chủng Delta và đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đã đẩy chúng ta ra khỏi giấy tờ và đối mặt với cuộc sống, với nhu cầu của hàng trăm triệu người dân về chuyển đổi số, về truyền thông”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo ông, vượt qua nỗi sợ bị phê bình, bị chỉ trích có lẽ là thành công lớn nhất năm 2021 của Bộ TT-TT. Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện, là năm đầu thực hiện các chiến lược mới. Hạ tầng số, dữ liệu, bưu chính, an toàn thông tin mạng, công nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, chuyển đổi số báo chí.

“Năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ là thời cơ tận dụng để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng để Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Chủ động cung cấp thông tin tới người dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, “năm 2021 là một năm rất khó khăn của đất nước nhưng tất cả chúng ta đã cùng nhau vượt qua”, mà trong đó có đóng góp rất quan trọng của ngành TT-TT.

Nhắc lại thời kỳ Đổi mới, phá bao vây cấm vận và bước ra thế giới, Phó thủ tướng cho biết, ngành Bưu điện lúc bấy giờ được trao sứ mệnh tiên phong, mở đường. Bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0, ngành công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông lại được trao sứ mệnh đó. Ngành TT-TT giờ đây không chỉ tiên phong, mở đường mà còn đồng hành, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành cần chủ động cung cấp thông tin cho người dân

gia hân

Theo Phó thủ tướng, những số liệu mới được công bố cho thấy, kinh tế số Việt Nam đạt cỡ 21 tỉ USD, ngang với Malaysia và thấp hơn Thái Lan. Tuy nhiên, trong 3 năm tới, dự báo Việt Nam sẽ vượt Malaysia, Thái Lan và chỉ thua Indonesia về kinh tế số trong khu vực. Thế giới đánh giá kinh tế số Việt Nam sẽ có sự bứt phá trong những năm tới đây.

Nhắc đến vai trò của báo chí trong công cuộc chống dịch, Phó thủ tướng cho rằng, ngành TT-TT đã đồng hành với các ngành khác, nhờ đó đã động viên được nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách trong từng ngành và góp lại là chính sách chung của Chính phủ, Đảng và Nhà nước. Ông cũng nêu lại thời khắc rất khó khăn khi số người tử vong tại TP.HCM rất lớn, khi gỡ bỏ giãn cách và người dân đổ về các tỉnh.

“Một bộ phận dân chúng đã đặt dấu hỏi về một số chính sách. Nhưng kể cả trong lúc đó, niềm tin và sự đồng hành của người dân vời các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong chống dịch vẫn cao nhất thế giới. Chúng ta không coi thông tin trên không gian mạng là thông tin báo chí. Bộ TT-TT với tư cách quản lý báo chí, không gian mạng, có thể dự báo để chủ động hơn, cảnh báo cho bộ, ngành khác khi phát hiện vấn đề để chủ động cung cấp thông tin ngay. Nếu không xã hội sẽ đặt rất nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến lòng tin vào chủ trương, giải pháp của các bộ, ngành, địa phương”, Phó thủ tướng nêu và cho rằng, năm tới, Bộ TT-TT cần cùng với Ban Tuyên giáo làm tốt hơn điều này.

Năm 2022 hoàn thành cơ sở dữ liệu tài nguyên

Về câu chuyện chuyển đổi số, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chuyển đổi số cần đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, giải các bài toán cụ thể. Đặc biệt, năm 2022 phải làm mạnh hơn về dữ liệu, đẩy mạnh triển khai để phục vụ người dân.

“Hãy đặt ra những thứ rất cụ thể để người dân thấy thiết thực. Ví dụ, nếu triển khai tốt đề án về cơ sở dữ liệu dân cư và giao cho Bộ Công An quản lý, tất cả mọi người dân khi đã khai báo thông tin cơ bản về nhân thân thì chỉ cần khai báo một lần duy nhất, không đến bất kỳ cơ quan nhà nước nào, thậm chí các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện, nước không bao giờ phải khai báo lại. Người dân khi đó mới thấy mình có lợi. Tất cả phải phục vụ nhân dân”, Phó thủ tướng nêu.

Ông cũng cho rằng, năm 2022 cần tập trung hoàn thành cơ bản cơ sở dữ liệu về tài nguyên đất đai. Với người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, tài nguyên về đất đai là vô cùng quan trọng. Việc hoàn thành cơ sở dữ liệu về đất đai sẽ tạo nên một tác động xã hội vô cùng lớn, không kém gì câu chuyện thanh toán điện tử.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ chống dịch. “Tất cả mọi người đã tiêm 2 mũi, đổ dữ liệu lên smartphone của từng người vẫn chưa xong. Việc này không chỉ nằm ở công nghệ, mà nằm ở tất cả các khâu với rất nhiều tầng lớp, phải rất kiên trì mới làm được”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 bộc lộ ra những nhu cầu rất tự nhiên như thương mại điện tử, học trực tuyến... Đây là cuộc cạnh tranh quốc tế khốc liệt, trong khi các nền tảng do người Việt tạo ra vẫn chưa chiếm được thị phần khi so với các nền tảng nước ngoài. Ông cũng kêu gọi các tỉnh, các ngành ủng hộ sản phẩm của Việt Nam.

“Có thể dùng của Việt Nam lúc ban đầu không nuột nà bằng nước ngoài nhưng trong CNTT, dùng sản phẩm chính là giúp phát triển. Nếu không dùng sẽ không giúp phát triển. Dùng nhiều khi khó chịu một chút nhưng đây là sản phẩm của anh em chúng ta”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.