Đẩy nhanh tiến độ cấp, trả CCCD gắn chip

13/12/2021 05:53 GMT+7

Nhiều bạn đọc mong mỏi sớm nhận được CCCD gắn chip để thuận tiện trong việc làm thủ tục, giao dịch, cũng như mong các ban ngành sớm liên thông, chia sẻ dữ liệu để người dân được thụ hưởng trọn vẹn các tiện ích từ CCCD gắn chip.

Như Thanh Niên đã đưa tin, nói về mục tiêu cấp đổi 30 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong giai đoạn 2, thượng tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc C06 - Bộ Công an), cho biết Bộ Công an dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 1/2022. Hiện nay, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng công an các địa phương vẫn triển khai thu nhận hồ sơ bình thường, nhiều nơi còn làm thêm ngoài giờ, đến tận khu dân cư để hỗ trợ người dân... Việc cấp đổi thẻ CCCD gắn chip được đánh giá là khẩn trương và tích cực, nhưng bên cạnh đó còn có không ít trường hợp người dân phải chờ rất lâu, thậm chí nhiều tháng chưa nhận được thẻ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chip, do Bộ Công an chủ trì vận hành, là 2 dự án lớn về công nghệ số cấp quốc gia được đánh giá có những tác động lớn, tích cực đến tình hình kinh tế - xã hội và mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Thượng tá Vũ Văn Tấn cho biết đến thời điểm này, Bộ Công an đã sẵn sàng về kỹ thuật, dữ liệu để liên thông, chia sẻ với các bộ, ngành, lĩnh vực; và nếu được Chính phủ phê duyệt thì ngay trong năm 2022, người dân hoàn toàn có thể hưởng lợi các tiện ích từ thẻ CCCD gắn chip.

Công an Q.3, TP.HCM làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho công dân ngày 11.12.2021. Để đẩy nhanh tiến độ, việc làm thủ tục được tiến hành từ 6 - 22 giờ hằng ngày

ĐÀO NGỌC THẠCH

Việc chia sẻ dữ liệu một mặt giúp tiết kiệm ngân sách khi các bộ, ngành không phải xây dựng các CSDL riêng, mặt khác tạo ra tính thống nhất, đồng bộ về dữ liệu trên toàn quốc. Đáng chú ý, kho dữ liệu dùng chung này đã được Bộ Công an thu thập đầy đủ nên người dân sẽ không phải khai báo nhiều lần mỗi khi đến các cơ quan, đơn vị để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự… Khi toàn dân đã được cấp thẻ CCCD gắn chip, để thực hiện các giao dịch hay thủ tục hành chính, công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip để thay thế các loại giấy tờ như trước đây.

Cấp trả CCCD còn quá chậm

Rất nhiều bạn đọc (BĐ) phản ánh làm CCCD gắn chip đã lâu mà đến nay vẫn chưa nhận được. BĐ Minhsang Bui bức xúc: “Đã làm hơn 7 tháng mà chưa có để sử dụng, còn CMND cũ đã hết hạn, lại không có hộ chiếu, lấy gì để sử dụng?”. BĐ Hau Minh Truong thì than thở: “Trả CCCD chậm quá. Làm CCCD từ tháng 4 tới giờ chưa có, trong khi bao nhiêu là việc cần tới CCCD. Rất mong cấp nhanh nhanh cho bà con, mong lắm!”.

“Tôi là người dân tạm trú tại TP.HCM. Đầu tháng 5.2021 có đến P.1, Q.Gò Vấp làm CCCD nhưng không rõ tại sao đến bây giờ vẫn chưa có CCCD. Trong khi nhiều người làm sau lại nhận được rồi”, BĐ Năm Sáu vừa phản ánh vừa “so bì”. Tương tự, BĐ dungkhoe1967 cũng kể khổ: “Không có CCCD mới mà CMND cũ hết hạn, đi ngân hàng thì không cho giao dịch, đi máy bay thì không được. Phải làm thế nào?”.

Mong sớm liên thông dữ liệu

BĐ Minh chia sẻ: “Tôi làm CCCD gắn chip vào tháng 4.2021, đến cuối tháng 10 thì nhận được. Cũng hơi chậm, nhưng trong thời gian đó tôi vẫn sử dụng CMND 9 số (còn hạn sử dụng) được, nên không thấy vấn đề gì lớn. Tôi cũng vừa đi làm lại hộ chiếu, để cập nhật số CCCD gắn chip, chỉ mất 1 tuần. Tôi mong các bộ ngành sớm liên thông, chia sẻ dữ liệu để sắp tới chỉ cần 1 thẻ CCCD gắn chip, có thể thoải mái giao dịch về BHYT, BHXH, thuế… và nhiều tiện ích khác nữa”.

Nhiều BĐ cũng bày tỏ niềm vui trước thông tin Bộ Công an đã sẵn sàng về kỹ thuật, dữ liệu để liên thông, chia sẻ với các bộ, ngành, lĩnh vực; và nếu được Chính phủ phê duyệt thì ngay trong năm 2022 sẽ thực hiện. “Nhà tôi 4 người, ai cũng đi làm CCCD gắn chip rồi, 3 người đã nhận được, còn đứa út đang là sinh viên thì mới làm. Chúng tôi rất mong tới một ngày, khi thực hiện các giao dịch hay thủ tục hành chính, thì chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chip là đủ. Tất cả đã có trong CCCD gắn chip rồi”, BĐ H.Nhung cho biết. Còn BĐ Vũ Thế đề xuất: “Khi đã liên thông rồi, cơ quan nào còn hạch sách giấy tờ khác như hộ khẩu… khi dân đi làm thủ tục thì cần có biện pháp chế tài nghiêm khắc”.

Tôi ở Hóc Môn (TP.HCM), làm CCCD hôm tháng 5, giấy hẹn ghi 2 tháng sau đến lấy. Do dịch bệnh, đến tháng 10 tôi mới đến huyện. Huyện nói về xã, đến xã thì xã chỉ về ấp, đến ấp thì ấp nói không có. Cuối cùng CCCD lạc trôi nơi nào? Đề nghị thống nhất một phương án, điện thoại liên hệ với người nhận và ship tận nơi, người nhận trả tiền ship.

thaoquyen2021.hcm

Khi đi làm CCCD, tôi đã khai rất đầy đủ các thông tin, kiểm tra tại chỗ trước khi ký giấy thấy đúng hết, nhưng lúc nhận thông báo mã định danh lại thấy thông tin bị sai, thiếu. Cần xem lại khâu nhập dữ liệu, phải đầy đủ và chính xác tuyệt đối, vì đây là dữ liệu gốc rất quan trọng.

Hà Phong

Theo tôi, trên thẻ CCCD gắn chip chỉ cần thêm một dòng nhỏ xíu số CMND cũ trên thẻ thì sổ đỏ, passport… không cần đổi vì tất cả đều khớp và tiện lợi. Xin góp ý.

Khánh Hà

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.