Vẫn lo chuyện cập nhật số định danh cá nhân

Kim Lan
Kim Lan
21/11/2021 05:37 GMT+7

Mặc dù yêu cầu cập nhật số định danh cá nhân (nếu có) chỉ là hình thức bổ sung thông tin khi tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn lo lắng.

Như Thanh Niên đã từng đề cập, trên địa bàn TP.HCM, nhiều phụ huynh học sinh (HS) có con trong độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 và đã tiêm mũi 1 đang khá lo lắng trước thông tin phải cập nhật số định danh cá nhân (SĐDCN) của con em để được tiêm mũi 2.

Cơ quan chức năng đã khẳng định HS chưa có SĐDCN vẫn được tiêm mũi 2 theo đúng thời gian quy định, còn việc cập nhật SĐDCN chỉ để lấy dữ liệu “thẻ xanh”, chứ không phải điều kiện để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho HS. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang chạy đôn chạy đáo tìm SĐDCN cho con em mình vì “cẩn tắc vô áy náy”.

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đi làm CCCD và số CCCD cũng chính là số định danh cá nhân

Khả Hòa

Khó hay dễ ?

Bạn đọc (BĐ) Hung Nguyen cho biết khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung SĐDCN đã gọi hỏi cảnh sát khu vực: “Ảnh bảo dữ liệu chưa nhập. Mình hỏi ai sẽ nhập và khi nào có, ảnh bảo cứ chờ. Thông tin rất chung chung, nếu ai cần gấp thì hơi căng đấy”. Giống Hung Nguyen, nhiều BĐ cũng tìm cách bổ sung SĐDCN “cho chắc”. BĐ Minh Nghĩa lý giải: “Người ta đã yêu cầu vậy, đằng nào cũng cần. Cứ phải bổ sung cho an tâm, con mình không thể để lỡ thời gian tiêm vắc xin được”. Chưa kể, việc bổ sung SĐDCN còn nhằm cung cấp dữ liệu cho “thẻ xanh Covid”.

Một BĐ ở Q.Tân Phú (TP.HCM) cho biết “mình chỉ cần nhắn tin báo thông tin đầy đủ để lấy SĐDCN cho con trai là được cảnh sát khu vực nhắn cho ngay, rất tiện lợi”. Nhưng không phải ai cũng suôn sẻ như vậy. BĐ Nguyễn Văn Sơn chia sẻ câu chuyện của mình ngay dưới bình luận của BĐ Hung Nguyen: “16 giờ ngày 16.11, mình đến thì công an hết giờ làm. Gọi anh cảnh sát khu vực, được hẹn 8 giờ hôm sau đến nộp giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Xong, đến trưa 11 giờ, mình lại gọi, ảnh nhắc đến lấy giấy tờ rồi điền phiếu thu thập thông tin dân cư, 14 giờ nộp lại. 14 giờ, mình đến nộp, ảnh nói bên ảnh phải tạo cơ sở dữ liệu vì bé chưa có. Mình hỏi bao giờ có SĐDCN cho bé, ảnh trả lời không hứa trước được. Vậy đó, làm SĐDCN khó hay dễ?”.

Miễn sao tiện là được

Đa số BĐ Báo Thanh Niên tán thành khâu bổ sung SĐDCN là cần thiết vì đây là bước hoàn thiện dữ liệu tiêm vắc xin Covid-19, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho người dân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần chủ động, miễn sao tiện cho việc thúc đẩy tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ đúng tiến độ là được. BĐ Binh đề nghị: “Trẻ đã chích mũi 1 thì cho tiêm mũi 2 luôn, không cần phải thêm thủ tục gì, dễ mang lại cảm giác người dân bị gây khó”.

Trên thực tế, câu chuyện khai sinh và thường trú có nhiều trường hợp lắt léo mà những quy định cụ thể vẫn chưa gỡ được. Một BĐ cho biết hiện đang sinh sống ở TP.HCM nhưng hộ khẩu thường trú vẫn giữ ở Tây Ninh: “Con mình làm khai sinh ở TP.HCM, nhưng không nhập khẩu ở Tây Ninh. Giờ mình muốn xin SĐDCN cho con mình thì xin ở đâu?”. Đọc kỹ các hướng dẫn lấy SĐDCN từ cơ quan công an, BĐ Viet Quoc Long nhận xét: “Chưa thấy hướng dẫn cách tra cứu cụ thể, đơn giản. Tại sao không thể đơn giản, dễ thực hiện như cách tra cứu số thẻ BHYT hay mã số thuế vậy”. Đây cũng là câu hỏi chung được nhiều BĐ đặt ra.

Lúc trước chưa cấp SĐDCN, nay cấp thì cơ quan chức năng nên chủ động cập nhật dữ liệu vào hệ thống quốc gia cho người dân chứ, sao lại vòng vo thế, làm khó dân quá sao được.

Dương Trương

Tôi sinh ra và lớn lên tại TP.HCM. Hộ khẩu và CMND cùng một địa chỉ ở TP luôn, thế mà còn không có cập nhật trên hệ thống, phải đi xin mã định danh. Huống chi các bạn có địa chỉ tạm trú và thường trú khác nhau. Rối!

mi***@gmail.com

SĐDCN do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc, cấp cho công dân Việt Nam, không thay đổi, không trùng lặp với người khác. Công dân đã được cấp căn cước công dân (CCCD), giấy khai sinh đã có SĐDCN có thể sử dụng thông tin về số CCCD, SĐDCN để giao dịch với các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Công dân nào chưa được cấp mã số định danh thì ra cảnh sát khu vực/phường để được hướng dẫn đăng ký và được cấp, hay làm CCCD để có SĐDCN. Nếu công dân đã có khai báo trường dữ liệu về dân cư mà hiện không biết SĐDCN của mình thì liên hệ với cảnh sát khu vực/phường, xã, thị trấn nơi công dân đã đăng ký thường trú để yêu cầu công an cung cấp.

Lãnh đạo PC06 - Công an TP.HCM

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.