Cán bộ làm sai, sao cứ dùng dằng để dân phải gánh thêm thiệt hại ?

10/12/2021 05:37 GMT+7

Nhiều bạn đọc cho rằng khi chính quyền đã thừa nhận cán bộ làm sai dẫn đến dân bị vạ lây thì cần nhanh chóng sửa sai, không để sự việc kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 8.12, trong phiên chất vấn HĐND tỉnh Phú Yên tại kỳ họp thứ 5 (nhiệm kỳ 2021 - 2025), đại biểu Lê Trung Hưng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên, chất vấn Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên xung quanh việc giải quyết quyền lợi của người dân trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại TX.Đông Hòa và TX.Sông Cầu.

Ông Hưng cho rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của người dân. Để có được GCNQSDĐ, người dân phải thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục hành chính và nghĩa vụ tài chính bắt buộc.

Theo ông Hưng, cho đến thời điểm này, với kết quả điều tra thu thập được thì người dân không có lỗi trong việc thực hiện quy trình đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với 1.156 thửa đất trong vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Vì dừng đăng ký biến động đất đai nên người dân không thể thế chấp “sổ đỏ” để vay ngân hàng, hay thực hiện các giao dịch dân sự khác

ĐỨC HUY

“Cái sai ở đây thuộc về người thực thi công vụ đã cấp GCNQSDĐ không đúng trình tự pháp luật quy định. Vì lẽ đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên cuối năm 2020, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên đã có kết luận chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm trong tháng 3.2021. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên giữa năm 2021, trong thảo luận tổ tôi đã đặt vấn đề này thì được Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên hứa sẽ giải quyết xong trước kỳ họp cuối năm 2021”, ông Hưng nói.

“Xin đừng hứa nữa !”

Cũng theo ông Hưng, việc dừng đăng ký biến động 1.156 thửa đất tại TX.Đông Hòa đã làm đóng băng giá trị tài sản hơn 230 tỉ đồng. Khi tiếp xúc cử tri, hầu hết các ý kiến cử tri đều hỏi về quyền lợi trong vụ việc nói trên với thái độ hết sức gay gắt, bức xúc và đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh đừng hứa nữa, nếu các vị thương dân, vì dân, lo cho dân thì trả lại đầy đủ giá trị pháp lý GCNQSDĐ để người dân được cất nhà ở, vay ngân hàng và các giao dịch dân sự khác.

Liên quan vụ việc, ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết: “Căn cứ trên chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, nếu như sau khi các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý, Sở TN-MT sẽ khẩn trương thông báo đến TX.Đông Hòa giải quyết theo thẩm quyền để các hộ gia đình, cá nhân thực hiện đầy đủ giá trị pháp lý quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và dự kiến thời gian hoàn thành trong tháng 5.2022”.

Bạn đọc (BĐ) Phúc Thành bức xúc: “Tại sao một vụ việc đã xác định là do cán bộ làm sai mà cứ dây dưa đến 2 năm vẫn chưa giải quyết xong? Người dân sẽ còn bị vạ lây đến khi nào nữa? Tôi đề nghị tỉnh và các ban ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để giải quyết ngay vụ việc này. Đừng hứa nữa, mà bắt tay làm ngay. Không thể để người dân bị thiệt thòi mà lỗi là do cán bộ làm sai”. Cùng quan điểm, BĐ Chiến cho rằng: “Vụ việc đã kéo dài hơn 2 năm, nhưng những quyền lợi của người dân về QSDĐ trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại TX.Đông Hòa và TX.Sông Cầu (Phú Yên) vẫn chưa giải quyết xong. Thật lạ lùng! Cách xử lý dây dưa như thế thì người dân nào không bức xúc”.

“Cán bộ làm sai, dân là người chịu thiệt. Xin đừng hứa nữa!”, BĐ vansa nguyen ý kiến.

Việc gì có lợi cho dân thì nên làm ngay

Đó là mong mỏi, là yêu cầu mà nhiều BĐ mong muốn tỉnh và các ban ngành ở Phú Yên khẩn trương xử lý vụ việc. BĐ XX nhấn mạnh: “Ông Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên nói dự kiến “thời gian hoàn thành trong tháng 5.2022”, nghe sao thấy sốt ruột quá. Đã 2 năm rồi, chờ tiếp 6 tháng nữa sao? Có thể làm nhanh hơn được không? Bác Hồ đã từng dạy: Việc gì có lợi cho dân thì nên làm ngay. Mong các ông làm ngay để bảo vệ quyền lợi cho dân”.

Trong khi đó, BĐ Tứ Hiếu đề nghị: “Hãy đặt mình ở vị trí người dân bị ảnh hưởng như thế mà bức xúc, mà khẩn trương giải quyết rốt ráo cho người dân”. Còn BĐ Hiền thì mong mỏi: “Người dân đã chịu nhiều thiệt thòi rồi mà lỗi là tại cán bộ làm sai. Tỉnh ơi, Sở TN-MT ơi, các ông ơi, mau giải quyết giúp dân với”.

“Trong vụ việc này, ngoài những người làm sai dẫn đến quyền lợi của dân bị treo đã bị xử lý trong vụ án, cần xem xét trách nhiệm những người làm quá chậm khiến quyền lợi dân bị treo thêm. Đã xác định sai thì cần sửa ngay, sửa nhanh, như vậy mới cho thấy sự cầu thị từ chính quyền”, BĐ Vân Triều phân tích.

Đừng chỉ hứa cho qua hết nhiệm kỳ. Rồi đến nhiệm kỳ sau là của người khác lo.

Thanh Nguyễn

Ai sai phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả cho dân, chứ không thể chỉ nhận khuyết điểm rồi xong...

phunghoang1060

2 năm rồi mà mấy ông không sốt ruột sao? Xắn tay áo làm nhanh thôi.

Bạch Tuyết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.