Bộ trưởng Trần Hồng Hà 'điểm mặt' lỗ hổng đấu giá đất

Lê Quân
Lê Quân
16/03/2022 16:33 GMT+7

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, đấu giá đất đang tồn tại nhiều bất cập: dìm giá, thổi giá, quân xanh quân đỏ… gây tác động xấu cho xã hội, nền kinh tế.

Pháp luật chưa chặt chẽ

Chiều 16.3, vấn đề đấu giá đất đã khiến không khí trong hội trường Quốc hội “nóng” ngay từ những phút đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà với hàng loạt câu hỏi hóc búa đặt ra. Trong báo cáo gửi đến Quốc hội, Bộ trưởng Hà cũng đã khái quát ra những bất cập đang tồn tại của vấn đề đấu giá đất.

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, TP.HCM là điển hình của bỏ giá cao rồi bỏ cọc

ngọc dương

Theo Bộ TN-MT, quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất còn bất cập, hạn chế. Cụ thể, một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của luật Đấu giá tài sản còn chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh trong đấu giá loại tài sản đặc biệt như đấu giá quyền sử dụng đất.

Đơn cử là quy định về mức tiền đặt trước chưa phù hợp, chưa có quy định về thời gian, trách nhiệm của người có tài sản trong việc thẩm tra hồ sơ, điều kiện và năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá, chưa có quy định mang tính nguyên tắc về việc áp dụng đấu giá bằng hình thức trực tuyến đối với các tài sản công có giá trị cao như thông lệ đấu giá tài sản công của các nước trên thế giới...).

Bên cạnh đó, hiện nay chỉ có luật Đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật Đất đai có quy định về điều kiện, năng lực tài chính của tổ chức tham gia, đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, hệ thống pháp luật bao gồm pháp luật về đấu giá tài sản, pháp luật về tín dụng, pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở chưa quy định điều kiện vốn chủ sở hữu, cam kết bảo lãnh của ngân hàng, chứng minh sự minh bạch, tính khả thi về huy động vốn, tính khả thi về phương án đầu tư kinh doanh trên khu đất trúng đấu giá cho phù hợp với yêu cầu quản lý trong bối cảnh hiện nay.

Bộ TN-MT cũng cho rằng, việc áp dụng pháp luật về quản lý thuế để xử lý cho trường hợp đấu giá đất là chưa phù hợp do việc thực hiện cam kết trong hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trúng đấu giá là tự nguyện theo pháp luật dân sự, không giống như trường hợp được nhà nước ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (quyết định hành chính).

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng chỉ ra các lỗ hổng trong quản lý đấu giá đất là hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất gồm nhiều khâu, quy trình thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của nhiều bộ, ngành, địa phương. Thời gian từ khi trúng đấu giá đất đến khi hủy quyết định trúng đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền là khá dài (180 ngày như ở Thủ Thiêm, TP.HCM) là một sơ hở để các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ như "thổi giá" bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ trong các ngân hàng, bán hàng tồn đọng...

Về tổ chức thực hiện, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh quân đỏ”, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng “xã hội đen” đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ.

Có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tạo mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi. Một số nơi có hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để “dìm giá”... (như vụ đấu giá đất tại tỉnh Thái Bình năm 2020, tại H.Đông Anh, Hà Nội năm 2021).

Cần nhiều cơ quan kiểm soát đấu giá đất vào cuộc

Để khắc phục, Bộ TN-MT cho rằng, cần thống nhất về mặt nhận thức trong công tác định giá đất. Giá đất trúng đấu giá là giá đặc thù, cá biệt. Do đó, cần cân nhắc kỹ khi coi giá đất trúng đấu giá là thông tin đầu vào để xác định giá đất cụ thể.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về đấu giá đất

ngọc thắng

Cần tổng kết, đánh giá sửa đổi, bổ sung luật Đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất. Các cơ quan liên quan phải vào cuộc quyết liệt: Bộ Tư pháp với trách nhiệm là cơ quan giúp Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đấu giá tài sản chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng.

UBND các tỉnh, thành chỉ đạo xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm sát giá thị trường; quản lý chặt chẽ đối với hồ sơ đấu giá; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản; tăng cường mối quan hệ giữa tổ chức bán đấu giá với cơ quan công an để đảm bảo an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất; áp dụng linh hoạt hình thức đấu giá, mở rộng hình thức đấu giá trực tuyến.

Ngoài ra, cần nâng cao năng lực của các tổ chức phát triển quỹ đất ở các địa phương để tổ chức này có quyền chủ động trong việc đề xuất các dự án phát triển quỹ đất, thu hồi đất theo quy hoạch để thực hiện các dự án phát triển quỹ đất tạo mặt bằng đất sạch để chủ động bố trí cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tăng nguồn cung quyền sử dụng đất ra thị trường nhằm thực hiện vai trò điều tiết của nhà nước...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.