Bộ trưởng Vương quốc Anh nói Facebook đổi tên thành Meta ‘là vô ích’

0 Thanh Niên Online

Một quan chức hàng đầu của Vương quốc Anh chỉ trích Meta vì đã đổi thương hiệu, đồng thời hứa sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt đối với các hãng công nghệ lớn theo luật mới về xử lý nội dung có hại.

Theo CNBC, bà Nadine Dorries, Bộ trưởng Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao của Vương quốc Anh, vừa nói với các nhà lập pháp tại buổi điều trần về Dự luật An toàn trực tuyến rằng: “Việc đổi tên thương hiệu là vô ích. Một khi tác hại đã được gây ra, chúng tôi sẽ theo đuổi nó”.

Meta không bình luận ngay lập tức khi CNBC liên hệ, nhưng cho biết đang nỗ lực tập trung vào việc xây dựng một siêu vũ trụ ảo gọi là “metaverse”. Facebook đã đổi tên thành Meta hồi tuần trước, trong một động thái bị một số người chỉ trích là cố ý chuyển trọng tâm ra khỏi các vấn đề gây tranh cãi gần đây của công ty.

Được biết, Meta đang muốn thuê 10.000 kỹ sư ở Liên minh châu Âu (EU) để giúp đỡ trong việc xây dựng “metaverse”. Phản ứng trước kế hoạch này, bà Dorries nói rằng Meta nên giao cho những nhân viên đó nhiệm vụ “tuân thủ các điều khoản và loại bỏ các thuật toán có hại” hơn là kiến tạo một thực tế ảo.

Bộ trưởng Vương quốc Anh nói Facebook đổi tên thành Meta ‘là vô ích’ - ảnh 1
Facebook đã đổi tên thành Meta trong một động thái bị một số người chỉ trích là cố ý chuyển trọng tâm ra khỏi các vấn đề gây tranh cãi gần đây

Reuters

Chính phủ Vương quốc Anh đang tiến hành những cải cách sâu rộng để buộc các công ty truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm về việc chia sẻ nội dung có hại và bất hợp pháp trên nền tảng của họ. Dự luật mới có thể đưa ra mức phạt lên 10% doanh thu hằng năm trên toàn cầu, hoặc 18 triệu bảng Anh (khoảng 24,2 triệu USD), tùy theo số tiền nào cao hơn nếu phía công ty không tuân thủ.

Đáng chú ý, dự luật mới còn đề xuất giám đốc điều hành tại các công ty truyền thông xã hội có thể phải đối mặt với điều tra hình sự trong vòng hai năm, nếu họ không loại bỏ tài liệu độc hại. Tuy nhiên, bà Dorries thề sẽ đẩy nhanh việc thực hiện hình phạt hình sự. “Sẽ không phải là hai năm. Tôi đang xem xét đẩy nhanh thực thi điều tra trách nhiệm hình sự từ ba đến sáu tháng”.

Dự luật An toàn trực tuyến đang được xem xét bởi một ủy ban gồm các chính trị gia do ông Damian Collins đứng đầu, thành viên quốc hội Vương quốc Anh, người đã khiến Facebook phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối quyền riêng tư liên quan đế công ty dữ liệu Cambridge Analytica hồi năm 2018. Theo CNBC, bà Dorries đã thúc giục việc gửi các khuyến nghị cho chính phủ càng sớm càng tốt.

Những gã khổng lồ công nghệ nói rằng họ hoan nghênh các quy định và đang tập trung mạnh mẽ vào việc cải thiện tính an toàn trên nền tảng. Meta cho biết có 40.000 nhân viên làm việc về vấn đề an toàn này.

Facebook đổi tên công ty thành Meta

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm