Bộ trưởng Y tế: 'Liên tục phục vụ thanh tra, không đủ thời gian làm chuyên môn'

05/01/2023 14:35 GMT+7

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, mỗi công chức phải đảm nhiệm khoảng 1.300 hồ sơ/năm, quá tải so với quỹ thời gian và sức khỏe . Chỉ từ 2018 tới nay đã có 36 công chức Cục Quản lý dược xin thôi việc.

Sáng 5.1, tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Chính phủ đề xuất chuyển tiếp thực hiện một số chính sách thuộc Nghị quyết 30/2021/QH15 về các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1.1.2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của luật Dược.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo trước Quốc hội sáng 5.1

gia hân

Báo cáo Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, các chính sách phòng, chống dịch bệnh tại Nghị quyết số 30 đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tuy nhiên, một số mục có hiệu lực đến hết 31.12.2022. Để có thêm thời gian giải quyết các vướng mắc, tồn đọng, Chính phủ đề xuất Quốc hội chuyển tiếp thực hiện đối với 2 chính sách để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân.

Cụ thể, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở y tế và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia phòng, chống dịch Covid được thực hiện xong trước 31.12.2022, nhưng chưa thanh toán xong thì được tiếp tục, bảo đảm hoàn thành trước 31.12.2023.

Theo báo cáo của 48 tỉnh, thành phố, việc chi trả kinh phí cho một số hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang triển khai, chưa hoàn thành là 116 tỉ đồng.

Kinh phí chi thường xuyên của cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 công lập và hoàn trả chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khoảng 1.926 tỉ đồng.

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với người bệnh Covid-19 khoảng 1.200 tỉ đồng. Bên cạnh đó, việc thanh toán bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc Covid-19 cũng chưa hoàn thành.

Việc sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc khác với quy định của luật Dược, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện theo Nghị quyết 30. Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng chính sách này trong giai đoạn tiếp theo từ ngày 1.1.2023 đến hết ngày 31.12.2024.

Lý do được bà Đào Hồng Lan nêu ra việc giải quyết hồ sơ gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong giai đoạn vừa qua gặp nhiều khó khăn. Dù cố gắng nhưng mỗi tháng chỉ xử lý được khoảng 500 hồ sơ gia hạn, mỗi năm chỉ có thể xử lý tối đa được khoảng 6.000 hồ sơ gia hạn, trong khi số lượng hồ sơ tồn đọng nhiều sau dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế: 'Liên tục phục vụ thanh tra, không đủ thời gian làm chuyên môn'

Từ 2018 tới nay, 36 công chức Cục Quản lý dược thôi việc

Bình quân, mỗi công chức phải đảm nhiệm khoảng 1.300 hồ sơ/năm (trong đó có khoảng 200 hồ sơ gia hạn), thực sự quá tải so với quỹ thời gian và sức khỏe của công chức. Trong giai đoạn 2019 - 2021, Cục Quản lý dược phải huy động nhân lực liên tục phục vụ hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra (5 đoàn), không còn đủ thời gian để giải quyết các công việc chuyên môn.

“Nhiều công chức đã không chịu được sức ép công việc, sợ sai và thực tế từ năm 2018 đến nay, đã có 36 công chức của Cục Quản lý dược xin thôi việc”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu.

Cũng theo bà Đào Hồng Lan, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng dự thảo luật Dược sửa đổi nhằm cải cách thủ tục hành chính trong việc giải quyết hồ sơ gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Nguyễn Thuý Anh cho biết, Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí sự cần thiết chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo đề xuất của Chính phủ.

Tuy vậy, Ủy ban Xã hội nhấn mạnh, đây chỉ là giải pháp tình thế, trước mắt và đề nghị Chính phủ có giải pháp căn cơ, bền vững, lâu dài.

Việc giấy đăng ký lưu hành thuốc không được gia hạn kịp thời xảy ra từ trước khi bùng phát dịch Covid-19 và trầm trọng hơn do tác động của dịch. Vì thế, Chính phủ cần khẩn trương rà soát, tổng hợp và có cơ chế để hỗ trợ các địa phương khó khăn về nguồn lực được thanh toán dứt điểm chế độ chính sách này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.