Bộ VH-TT-DL yêu cầu không ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

0 Thanh Niên Online

Sáng 7.12, Bộ VH-TT-DL yêu cầu không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Tối 6.12, xảy ra vụ việc tắt tiếng Quốc ca trên kênh YouTube tường thuật trận đấu Việt Nam - Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki cup. Một thông báo hiện trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu như sau: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Sáng 7.12, Bộ VH-TT-DL có ý kiến chính thức về việc này.

Theo Bộ VH-TT-DL, ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ VH-TT-DL có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chăn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu không ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca - ảnh 1

Một bản ghi âm Quốc ca bị cảnh báo bản quyền trên YouTube

ảnh bh media cung cấp

Về vụ việc này, đối tác của YouTube là BH Media cho rằng: “Sự vô tư sử dụng bản ghi Tiến quân ca của hãng đĩa nước ngoài mà không xin phép của Ban tổ chức sân, đã khiến các kênh YouTube ở Việt Nam tiếp sóng bị mất doanh thu”.

Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam - Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh YouTube của FPT mà thôi.

Trong khi đó, ông Cao Văn Chóng, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: “VFF đã giao các bộ phận phối hợp với các đơn vị, đối tác liên quan để có phương án giải quyết dứt điểm. Các bên đang khẩn trương xử lý. Về phương án cụ thể, VFF thông tin chính thức sau nhưng chúng tôi khẳng định chắc chắn rằng, các trận đấu tới đây của đội tuyển Việt Nam sẽ không còn tình trạng tương tự diễn ra”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm