Bộ xét nghiệm nhanh phát hiện được nhiễm biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế Singapore thông báo các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh hiện nay vẫn hiệu quả trong việc phát hiện người nhiễm biến thể Omicron.

Bộ xét nghiệm nhanh phát hiện được nhiễm biến thể Omicron - ảnh 1

Bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh

Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 5.12, Bộ Y tế Singapore dẫn các nghiên cứu cho thấy ngoài phương pháp xét nghiệm PCR, các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh hiện nay vẫn hiệu quả trong việc phát hiện biến thể Omicron.

“Vì vậy công cụ xét nghiệm này vẫn là yếu tố then chốt trong việc phát hiện sớm và khống chế lây lan ban đầu”, tờ The Straits Times dẫn thông báo cho hay.

Singapore đang sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại các sự kiện đông người. Từ tuần này, Singapore cũng yêu cầu người nước ngoài đến đảo quốc này phải xét nghiệm mỗi ngày bằng bộ xét nghiệm nhanh.

Thái Lan có ca nhiễm Omicron đầu tiên, test nhanh vẫn hiệu quả

Theo Bộ Y tế Singapore, những nghiên cứu về mức độ hiệu quả của các loại vắc xin Covid-19 hiện có đối với biến thể Omicron đang diễn ra, nhưng đang nổi lên quan điểm chung giữa các nhà khoa học trên thế giới cho rằng những vắc xin này vẫn hiệu quả đối với Omicron, đặc biệt là ngăn bệnh nặng.

Về độc lực của virus, các ca bệnh được phát hiện đến nay hầu hết là có triệu chứng nhẹ như đau họng, mệt mỏi và ho, và chưa có ca tử vong nào.

Về khả năng lây lan của biến thể Omicron, những quan sát lâm sàng ban đầu từ Nam Phi và các nước cho thấy biến thể có thể lây lan dễ hơn và gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể Delta hay Beta.

Liên quan đến những báo cáo về việc có nhiều trường hợp nhập viện vì biến thể Omicron tại Nam Phi là người trẻ, Bộ Y tế Singapore giải thích rằng có thể là do tỷ lệ lây nhiễm tổng thể ở mức cao. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện vì những bệnh không liên quan đến Covid-19 có thể tình cờ bị nhiễm và được phát hiện theo quy định xét nghiệm bắt buộc tại bệnh viện.

Bloomberg dẫn dữ liệu từ một bệnh viện lớn ở Pretoria (Nam Phi) cũng cho thấy hầu hết các Covid-19 trong bệnh viện đều là bệnh nhân nhập viện vì bệnh khác và được phát hiện nhiễm virus sau khi xét nghiệm theo yêu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm