Bộ Y tế: Chỉ tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 18 tuổi

0 Thanh Niên Online

Ngày 16.9, Bộ Y tế đã có Công văn số 7717/BYT- DP gửi sở Y tế các tỉnh, thành trên cả nước yêu cầu tiêm chủng đúng đối tượng. Hiện tại không tiêm cho người dưới 18 tuổi.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo không tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi /// ĐẬU TIẾN ĐẠT
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo không tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi
ĐẬU TIẾN ĐẠT

Công văn trên do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, gửi sở Y tế các tỉnh thành về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo công văn này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế, các tỉnh thành đã tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, gần đây Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

TP.HCM muốn rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca để sớm đạt miễn dịch

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế đề nghị sở Y  tế các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26.2.2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19; Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8.7.2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 -2022.

Đáng lưu ý, Bộ Y tế yều cầu: “Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau”.

Công văn của Bộ Y tế cũng lưu ý các sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27.7.2021 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10.9.2021 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Nếu có các cách kết hợp kết hợp vắc xin khác, Bộ này sẽ có hướng dẫn sau.

Đồng thời, các sở Y tế phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị sở Y tế tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện.

Ngày 16.9: Thông báo 239 ca Covid-19 tử vong tại 12 tỉnh thành

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện theo dõi, đôn đốc sở y tế các tỉnh, thành triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, tuy nhiên phải đảm bảo tuân thủ quy định phòng, chống dịch trong các buổi tiêm chủng;

Nếu tiêm chậm, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố công khai kết quả tiêm chủng của Đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng tại và địa phương; thực hiện nhập thông tin tiêm chủng lên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để quản lý và báo cáo nhanh kết quả tiêm hàng ngày, đảm bảo số liệu được cập nhật kịp thời, sát với tiến độ triển khai thực tế;

Các tỉnh, thành phân công cán bộ làm đầu mối phụ trách quản lý, báo cáo, cập nhật số liệu kết quả tiêm chủng lên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 trước 17 giờ hàng ngày và chịu trách nhiệm về số liệu phân bổ, kết quả tiêm chủng vắc xin của tỉnh, thành phố.

(Bộ Y tế)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm