Hàng loạt nguyên nhân khiến người đã tiêm vắc xin không được xác nhận

Liên Châu
Liên Châu
14/09/2021 21:33 GMT+7

Sau khi nhiều cá nhân chưa được xác nhận tiêm chủng , mất dữ liệu tiêm chủng, dù đã tiêm vắc xin Covid-19 , các chuyên gia công nghệ đã xác định hàng loạt nguyên nhân.

Cuối giờ chiều nay 14.9, PGS-TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia công nghệ của đơn vị cung cấp phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 về các lỗi trên hệ thống này.

Hàng loạt nguyên nhân khiến người đã tiêm vắc xin Covid-19 không được xác nhận

Theo Bộ Y tế, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 đang được cung cấp miễn phí với 4 phân hệ: cổng đăng ký thông tin quốc gia, hệ thống quản lý tiêm chủng Covid-19, ứng dụng sổ sức khỏe điện tử và hệ thống báo cáo điều hành. Khả năng đáp ứng của nền tảng 5 triệu mũi/ngày; 42.000 bản tiêm đồng thời.
Thực tế vận hành cho thấy còn nhiều vướng mắc trong cập nhật, quản lỹ dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Trong đó, còn nhiều cơ sở tiêm chưa nhập dữ liệu hồi cứu kịp thời nên người dân đi tiêm nhưng chưa có chứng nhận tiêm chủng trên hệ thống Sổ sức khỏe điện tử và cổng thông tin tiêm chủng .
Đáng lưu ý, nền tảng chưa hoạt động ổn định, các thành phần của hệ thống còn chưa hoàn thiện, quá trình hoạt động còn xảy ra lỗi. Trong khi đó, dữ liệu các thành phần nền tảng chưa hoàn toàn liên thông dữ liệu dẫn đến số liệu báo cáo chưa chính xác gây khó khăn cho các cơ sở tiêm chủng khi lập kế hoạch và cơ quan quản lý không nắm chính xác tiến độ tiêm.
Ngoài ra, hệ thống quản lý điều hành cũng chưa hoàn thiện, thiếu một số chức năng cho người quản lý điều hành cấp; số liệu thống kê chưa chính xác.
Đặc biệt, các địa phương chưa được cấp tài khoản để xem danh sách người dân đăng ký tiêm trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và cổng thông tin tiêm chủng .
Đại diện Cục Công nghệ thông tin cũng lưu ý, trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 mới có danh sách gần 9.000 điểm tiêm chủng, trong khi thực tế có khoảng 18.000 điểm tiêm chính thức và rất nhiều còn các điểm tiêm lưu động. Do đó, nhiều người dân khi cập nhật sẽ không tìm được địa điểm nơi mình đã tiểm chủng, nên không đủ thông tin cần thiết, là nguyên nhân phần mềm sẽ không tiếp nhận thông tin đưa lên hệ thống.
Thực tế trên khiến nhiều người đã tiêm nhưng không có chứng nhận tiêm chủng trên cổng tiêm chủng.
Đến sáng hôm qua (13.9), qua so sánh dữ liệu cá nhân, còn khoảng 2 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật dữ liệu lên cổng. Nguyên nhân do trước đó hệ thống được đồng bộ nên bị tín hiệu trả về không đúng.

Mắc Covid-19 khi nào được tiếp xúc lại với người thân | BÁC SĨ ƠI số 15

Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cũng lưu ý, một số người sử dụng một số điện thoại đăng ký cho nhiều người khác nhau (đăng ký cho bố mẹ, người thân hoặc đăng ký cho đoàn tiêm), dẫn tới tình trạng, khi cập nhật hệ thống chỉ nhận diện một số điện thoại cho một người, nên các trường hợp khác không được chấp nhận.
Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin và các chuyên gia công nghệ đã thống nhất sẽ thành lập tổ công tác, duy trì họp giao ban hàng tuần để kịp thời đánh giá các sự cố, cùng đưa ra các giải pháp khắc phục. Đồng thời, sẽ thiết lập các bộ phận hỗ trợ người dân, cơ sở tiêm chủng, các địa phương trong cập nhật, xử lý dữ liệu tiêm chủng.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.