Bộ Y tế khuyến cáo 5T chống dịch trong tình hình mới

Liên Châu
Liên Châu
01/09/2021 19:37 GMT+7

Sau thông điệp 5K khuyến cáo về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, hôm nay, Bộ Y tế có thêm thông điệp 5T, phù hợp hơn nữa trong giai đoạn giãn cách chống dịch.

Theo Bộ Y tế, vừa qua thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) do Bộ này xây dựng đã được lan tỏa rộng và áp dụng hiệu quả trong chống dịch.
Thông điệp 5T của Bộ này ra đời với nội dung về phòng chống dịch được xây dựng với tiêu chí ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện trong thời điểm hiện nay, khi đang tăng cường giãn cách xã hội, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đưa ra thông điệp 5T chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Nội dung thông điệp 5T gồm:
1. Tuân thủ nghiêm 5K
Thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.
2. Thực phẩm đủ tại nhà
Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...
3. Thầy, thuốc đến tận gia
Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.
4.Test Covid tất cả
Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.
5. Tiêm chủng tại phường, xã
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Ngày 1.9: Cả nước 11.434 ca Covid-19, 9.862 ca khỏi | TP.HCM 5.368 ca | Bình Dương 3.440 ca

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.