Bộ Y tế đề xuất khách 'thẻ xanh' bay về Việt Nam chỉ cách ly 3 ngày

Mai Hà
Mai Hà
14/12/2021 21:29 GMT+7

Điểm mới nhất trong dự thảo phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế để chuẩn bị cho việc mở lại bay quốc tế từ đầu năm 2022 là hành khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần cách ly tại nơi cư trú 3 ngày.

Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đến dự thảo phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo văn bản do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31.12 phải cơ bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em.

Hành khách tiêm đủ liều vắc xin chỉ cần cách ly 3 ngày tại nhà hoặc nơi cư trú

đậu tiến đạt

Để mở lại các đường bay quốc tế, Bộ Y tế đang lấy ý kiến về quy định cách ly (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế hoặc có thoả thuận hợp tác song phương).

Bản tin Covid-19 ngày 14.12: Cả nước 15.220 ca mới | Thế trận mới để ứng phó với biến chủng Omicron

Cụ thể, điều kiện với khách nhập cảnh: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi; luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử theo quy định của Việt Nam.

Với công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ, chồng, con) cần tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 trước khi nhập cảnh. Trường hợp chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí trong thời gian cách ly.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh phải tự theo dõi sức khoẻ và không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan, ký túc xá...) trong 3 ngày đầu. Không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, cùng nơi lưu trú; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 (do y tế địa phương lấy mẫu và xét nghiệm). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 10 ngày tiếp theo, đến ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Đây được xem là điểm mới hơn so với quy định hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày như hiện nay.

Với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin, cách ly tại nhà, nơi lư trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày đầu và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày.

Với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha mẹ hoặc người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe: được ra khỏi nhà và luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập). Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Trước đó, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đồng ý từ 1.1.2022 sẽ mở lại thí điểm các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao; trước mắt là Bắc Kinh hoặc Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Y tế khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, ban hành hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.