Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra hoạt động nghiên cứu sản phẩm Kovir điều trị Covid-19

Liên Châu
Liên Châu
16/09/2021 04:36 GMT+7

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế đã ký công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc kiểm tra hoạt động nghiên cứu thực phẩm chức năng (TPCN) Kovir điều trị Covid-19 .

Công văn nêu rõ, trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rộng rãi về kết quả nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19 triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM.
Hiện nay, hoạt động nghiên cứu y sinh học trên đối tượng con người cần tuân thủ các hướng dẫn, quy định về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và các quy định hiện hành liên quan.
Đối với các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về an toàn và hiệu quả điều trị của một sản phẩm, đề cương và hồ sơ nghiên cứu cần được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thẩm định và được Bộ Y tế phê duyệt trước khi chính thức triển khai.

Bác sĩ ơi! Chưa được tiêm vắc xin Covid-19 thì phải làm sao? Trò chuyện cùng chuyên gia trong đại dịch

Để bảo đảm việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của đối tượng nghiên cứu, cũng như các quy định về phê duyệt, triển khai, công bố kết quả nghiên cứu, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra các thông tin báo chí nêu, kiểm tra hoạt động nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19 triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM về việc tuân thủ các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học. Báo cáo khẩn các nội dung trên về Bộ Y tế (Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Cục An toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế) trước ngày 20.9.2021, làm cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Không có thực phẩm bảo vệ sức khỏe chữa được Covid-19  

Cục An toàn thực phẩm từ năm 2020 đã có thông tin cảnh báo quảng cáo gây hiểu sai về công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir. Theo cảnh báo được đăng tải trên trang web chính thức của Cục An toàn thực phẩm, một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: hiệu quả cao đối với các bệnh vi rút từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19.
Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại TPCN/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19.
Về các sản phẩm TPCN/thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm đã có khuyến cáo: Không có bất kỳ loại TPCN/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid-19. Không có bất kỳ TPCN/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “giảm bệnh, trị bệnh”. Trên nhãn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn phải ghi rõ “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Người tiêu dùng phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ghi các công dụng trên thì không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.