Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế vừa cấp thêm hơn 25.000 liều thuốc Molnupiravir cho điều trị F0 tại TP.HCM. Bộ này cũng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc phát thuốc, đảm bảo F0 được tiếp cận công bằng.

Hôm nay 10.12, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang đã công văn số 1785/K2ĐT (Công văn 1785) gửi Sở Y tế TP.HCM về việc kiểm tra việc cấp phát thuốc kháng vi rút Molnupiravir điều trị Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir - ảnh 1

Bộ Y tế đã cấp cho các địa phương thuốc kháng vi rút Molnupiravir điều trị F0 nhẹ tại nhà

BỘ Y TẾ

Tại công văn 1785, lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0.

Công văn cho biết, Bộ Y tế nhận được thông tin về việc một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir.

Monulpiravir hiện được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong chương trình "Đánh giá chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ tại TP.HCM" được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24.8.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; phân bổ thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi nhà thuốc tư nhân tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 7.12, Bộ Y tế đã phê duyệt và cấp phát bổ sung hơn 25.000 liều thuốc cho TP.HCM để tiếp tục triển khai chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho TP.HCM lên gần 100.000 liều.

Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của TP.HCM để thực hiện chương trình.

Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng vi rút Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh Covid-19 đối với thuốc Molnupiravir; chỉ đạo việc cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo yêu cầu báo cáo khẩn các nội dung trên về Bộ Y tế (Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ Y tế) trước ngày mai 11.12.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm