Bốc thăm vào trường mầm non: Quận báo cáo thiếu 36 trường dù quỹ đất còn nhiều

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
02/09/2022 09:45 GMT+7

Sau sự việc phụ huynh phải bốc thăm may rủi để con được vào Trường mầm non Hoàng Liệt, UBND Q.Hoàng Mai đã có báo cáo về tình trạng thiếu trường học trầm trọng ở địa bàn dù khẳng định “quỹ đất vẫn còn nhiều”.

Cả quận cần 36 trường nữa mới đúng và đủ

Sau những dấu hỏi lớn của dư luận về việc bốc thăm may rủi vào trường mầm non Hoàng Liệt, trong báo cáo mới nhất gửi UBND TP, UBND quận Hoàng Mai cho biết: P.Hoàng Liệt có tốc độ đô thị hóa nhanh, hiện trên địa bàn phường có 85 tòa chung cư cao tầng và đang xây tiếp 5 tòa. Đa số hộ dân ở đây là các gia đình trẻ, có con nhỏ.

Phụ huynh phải bốc thăm may rủi với mong muốn được gửi con vào trường mầm non công lập duy nhất ở P.Hoàng Liệt
đậu tiến đạt

Theo số liệu thống kê, số trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi của phường là 19.327 trẻ, trong đó, số trẻ trong độ tuổi mầm non trên địa bàn là 8.155 trẻ. Trên địa bàn phường hiện có 6 trường công lập (2 trường THCS, 3 trường tiểu học, 1 trường mầm non) và 5 trường mầm non tư thục, 79 nhóm, lớp mầm non độc lập.

Năm học tới quận có 89 trường (mầm non 48, tiểu học 23, THCS 18), với 2.048 lớp học, tăng 79 so với năm ngoái. Tổng số học sinh là hơn 98.500, trong đó hơn 79.600 học sinh học công lập, tăng gần 3.800 so với năm ngoái.

Sĩ số bình quân mỗi lớp ở các trường công lập tại Q.Hoàng Mai đều vượt xa quy định của Bộ GD-ĐT. Cụ thể, bậc mầm non có 22 trường công lập và 26 trường ngoài công lập; 370 nhóm, lớp mầm non độc lập. Với số trẻ mầm non khoảng 31.300, bình quân một lớp ở các trường công lập có 38,5 học sinh.

Ở cấp tiểu học, toàn quận có 20 trường công lập và 3 ngoài công lập. Với số học sinh khoảng 43.600, trong đó tiểu học công lập là 41.600 (tăng hơn 1.400), bình quân có 48 em một lớp.

Với THCS, quận hiện có 17 trường công lập và một trường tư thục. Với số học sinh gần 24.000, trong đó hơn 23.700 học công lập, bình quân một lớp có 46 học sinh.

Đặc biệt, báo cáo nêu: “Với tổng số học sinh mầm non, tiểu học và THCS công lập năm học mới là hơn 79.600 như trên, nếu chiếu theo quy định, toàn ngành giáo dục Q.Hoàng Mai còn thiếu 36 trường (mầm non 22, tiểu học 13 và THCS 1)”.

Quỹ đất quy hoạch trường học còn nhiều, nhưng…

Quận cũng rà soát các ô đất quy hoạch trường học, báo cáo đề xuất thành phố loại hình đầu tư và phân kỳ đầu tư theo các giai đoạn.

Cụ thể giai đoạn 2021-2025 có 56 ô quy hoạch (công lập 40, ngoài công lập 16). Giai đoạn 2026 - 2030 có 79 ô quy hoạch (công lập 60, ngoài công lập 19).

Đáng chú ý, báo cáo khẳng định: “Các quỹ đất quy hoạch trường học trên địa bàn quận còn nhiều, đã được thành phố giao chủ đầu tư. Tuy nhiên, các chủ đầu tư chưa thực hiện đúng thời gian xây dựng trường, để kéo dài trong nhiều năm. Số ô đất quy hoạch trường học đã giao chủ đầu tư nhưng chưa được đầu tư xây dựng là 59”.

Tại P.Hoàng Liệt, nơi phụ huynh phải bốc thăm cho con vào trường mầm non công lập, báo cáo cho biết hiện có 33 ô đất quy hoạch có chức năng trường học (20 trường mầm non, 5 tiểu học, 5 THCS, 3 THPT) trong đó đã đầu tư 15, hiện còn 18 ô chưa được đầu tư xây dựng.

Một số ô quy hoạch trường học trên bản đồ khác so với cơ sở hiện trạng thực tế (quy hoạch vào ao làng, nghĩa trang, đình chùa...). Các ô quy hoạch chưa giao chủ đầu tư có công trình kiên cố, khó giải phóng mặt bằng, không đảm bảo tính khả thi để đề xuất đầu tư.

Đề nghị thành phố duyệt xây chung cư cần yêu cầu chủ đầu tư xây trường

UBND quận nêu giải pháp: tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trường mầm non trên địa bàn P.Hoàng Liệt, dự kiến xây thêm 2 điểm trường để tăng số trường, lớp mầm non, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân địa phương; tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường lớp, tăng cường nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung kế hoạch xây dựng trường trong những giai đoạn tiếp theo.

Tiếp tục rà soát các ô đất đã được quy hoạch xây dựng trường học nhưng chưa được đầu tư xây dựng, các ô đất đã giao cho các chủ đầu tư ngoài công lập tuy nhiên không thực hiện đúng thời gian xây dựng trường kéo dài trong nhiều năm năm; các ô đất chủ đầu tư chưa bàn giao đất cho UBND quận, đề nghị UBND thành phố có biện pháp thu hồi và bàn giao cho UBND quận lập dự án đầu tư bằng vốn ngân sách.

UBND quận này cũng đề nghị thành phố điều chỉnh quy hoạch đối với một số ô quy hoạch trường học trên bản đồ khác so với cơ sở hiện trạng thực tế (quy hoạch vào ao làng, nghĩa trang, đình chùa…).

Đề nghị thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch đất xây dựng trường học. Khi thành phố phê duyệt cho phép xây dựng các khu đô thị, toà nhà chung cư cần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng đồng bộ trường học; quy định tỷ lệ xây trường công lập để tránh khó khăn cho nhân dân trên địa bàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.