Bóng đá Việt Nam: Sau xuống đáy sẽ là đi lên?

02/04/2024 03:02 GMT+7

Đến thời điểm này, dư âm và cảm xúc đau đớn - thất vọng từ trận thua của đội tuyển Việt Nam (VN) trước Indonesia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vẫn chưa nguôi. Khán giả VN từng chỉ trích, thất vọng, ca thán về thành tích của đội tuyển ở những thời HLV ngoại khác, nhưng những gì đã xảy ra với ông Philippe Troussier như một cú rơi tự do về niềm tin.

Thật dễ khi đổ toàn bộ trách nhiệm về thất bại lên một HLV. Có cảm giác rằng không ít CĐV vẫn ảo tưởng về việc nếu ông Troussier sử dụng toàn bộ những cầu thủ kinh nghiệm từng trải qua bao thành công trong 5 năm với ông Park Hang-seo, chúng ta có thể đảo ngược thế thua. Không đơn giản như thế. Đội tuyển ấy đơn giản là đã đánh mất hết kết nối với thời của ông Park, đã có quá nhiều vấn đề liên quan phong độ, động lực, nguồn cảm hứng và tình trạng sức khỏe của các cựu binh ấy vào lúc này. Trong khi đó, cuộc cách mạng trẻ của ông Troussier trở nên dở dang và không thể nói đã thành công. Niềm tin tưởng tuyệt đối của ông vào họ, buộc họ phải chín ép ở những vị trí trọng yếu, nhưng chính việc sử dụng họ, có thể đã tạo ra những rạn nứt trong lòng lứa cựu binh.

‘Soi’ profile 2 ứng viên người Hàn Quốc có thể thay thế ông Troussier ở đội tuyển Việt Nam

Giờ đây, khi đội tuyển đã tụt tới 20 bậc trên bảng xếp hạng FIFA chỉ sau một năm, và những gì HLV Troussier để lại như một "công trường ngổn ngang". Câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu, mục đích hướng tới của chúng ta là gì, chúng ta còn gì ở lứa trẻ hiện tại và cả cựu binh để hy vọng?

Bóng đá Việt Nam: Sau xuống đáy sẽ là đi lên?- Ảnh 1.

HLV Troussier sớm dừng bước, ai sẽ thay ông?

PHÚC THẮNG

HLV Troussier được mời dẫn dắt đội VN với mục đích hướng đến World Cup 2026, không phải để chiếm một vé chính thức vào vòng chung kết, mà ít ra có thể vào đến vòng loại thứ 3. Ông Park không phải không có lý khi không tiếp tục hành trình của mình sau 5 năm, bởi lẽ ông và không ít người đã nhận ra lứa cầu thủ từng rất thành công trong 5 năm mà ông dẫn dắt, đã đến điểm tới hạn. Những kỳ tích là chuyện khó lặp lại, và việc ông Troussier từ chối một hợp đồng lớn ở châu Phi để nhận trách nhiệm cầm quân đội tuyển VN là một hành động dũng cảm. Chỉ có điều, chính ông cũng quá bay bổng và thiếu thực tế, để rồi thất bại.

Vấn đề ở chỗ, đôi khi một thất bại nặng nề như thế không phải là điều quá tiêu cực. Nó xảy ra để chúng ta thấy chuyện mơ đến World Cup cực kỳ không đơn giản. Từ giờ sẽ là một hành trình xử lý khủng hoảng về thành tích và niềm tin của đội tuyển bằng một HLV mới. Người kế nhiệm HLV Troussier sẽ làm gì với lứa trẻ và lứa cựu binh hiện có. Hàn gắn sự kết nối đứt gãy giữa họ và đem đến cho họ sự tự tin thực ra không quá khó. Nhưng có thể chịu được áp lực cực lớn khi đội tuyển đã tụt xuống đáy, và có thể sẽ phải trải qua một giai đoạn khủng hoảng thành tích thêm vài trận nữa thì cần không chỉ thần kinh thép, mà còn cần cả sự thấu hiểu hoàn cảnh hiện tại của đội tuyển từ người hâm mộ.

Ai làm HLV sắp tới của đội tuyển là điều đáng chú ý, nhưng việc xác định lại mục tiêu hướng tới của nền bóng đá với những người hiện có và khả năng chịu đựng thêm những thất bại hoàn toàn có thể xảy ra với tân HLV cũng thực sự quan trọng.

Sau xuống đáy sẽ là đi lên? Mong lắm thay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.