Bức xúc vì công trình phục vụ sản xuất thi công ì ạch

13/09/2022 05:32 GMT+7

Khởi công hơn 4 năm nhưng dự án Xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất tôm - lúa xã Phước Long (H.Phước Long, Bạc Liêu ) vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, nhiều hạng mục thi công dang dở đang xuống cấp khiến người dân địa phương bức xúc.

Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất tôm - lúa có tổng mức đầu tư 25 tỉ đồng, do UBND H.Phước Long làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 8.2012. Dự án gồm 4 hạng mục: xây dựng 9 cống bê tông trên các kênh 1000, 2000, 3000, 4000, 5000, 6000, Tư Danh, Hai Đông, Kênh Lung; nạo vét 3 tuyến kênh tổng chiều dài gần 8,4 km; đắp 16 đập ngăn mặn dọc 2 tuyến kênh Cô Chín và Phó Sinh - Cạnh Đền; xây 5 cầu bê tông.

Theo tiến độ xây dựng được đề ra, công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 9.2019 nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho 1.482 ha đất sản xuất trên địa phận xã Phước Long. Đây là một trong những công trình được H.Phước Long xác định là khâu mũi nhọn, đột phá, có tác động quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giúp cho huyện chủ động trong việc điều tiết nước, phục vụ sản xuất cho người dân trong vùng. Góp phần từng bước mở rộng diện tích tôm - lúa, đảm bảo sản xuất hiệu quả, bền vững, giữ vững môi trường sinh thái, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển ổn định.

Sau 4 năm thực hiện, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất tôm - lúa vẫn còn ngổn ngang

TRẦN THANH PHONG

Tuy nhiên, sau hơn 4 năm khởi công, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí ngân sách nhà nước và khiến người dân địa phương bức xúc. Ông Nguyễn Văn Gấu (ngụ ấp Phước Tân, xã Phước Long) phản ánh: “Công trình được triển khai xây dựng nhiều năm qua nhưng người dân không thấy các cống vận hành đúng mục đích ban đầu. Nắp cống thì chẳng thấy đâu, trạm điều hành cũng không có, lõi sắt nằm trên thành cống rất nguy hiểm. Không hiểu nguyên do gì mà mấy năm nay thi công vẫn chưa hoàn thành, ảnh hưởng trực tiếp đời sống của bà con chúng tôi, đặc biệt là các hộ dân sản xuất tôm - lúa”.

Từ tâm lý háo hức chờ đợi công trình hoàn thành giúp cho việc kiểm soát nguồn nước được thuận lợi, giờ đây, bà con nông dân cảm thấy phiền phức. Các cống xây xong không những không phát huy được công năng mà còn gây cản trở dòng chảy, thu hẹp luồng lưu thông, khiến cho ghe xuồng vận chuyển hàng hóa, nông sản gặp nhiều trở ngại.

Ông Nguyễn Văn Linh (ngụ ấp Phước Ninh, xã Phước Long) cho biết cống bê tông xây dựng gần nhà ông mấy năm nay vẫn chưa hoàn thiện. Bà con không thấy mặt nhà thầu và chính quyền địa phương đến kiểm tra. “Tôi không hiểu công trình này có tác dụng gì, chỉ thấy một khối bê tông to đùng đặt dưới lòng sông. Cống không ra cống, đập ngăn mặn không ra đập, lại gây cản trở giao thông cho các phương tiện đi lại”, ông Linh nói.

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng thi công công trình ì ạch, lãng phí nêu trên, ông Trần Văn Liêm, Phó chủ tịch UBND H.Phước Long, cho biết huyện đã ghi nhận phản ánh và bức xúc của bà con nhân dân về tiến độ chậm trễ của công trình. Huyện coi đây cũng là một phần trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án H.Phước Long và nhà thầu rút kinh nghiệm, kiểm tra nguyên nhân trì trệ, khắc phục hoàn thiện công trình để nghiệm thu giai đoạn 1. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương họp dân, tuyên truyền cho bà con hiểu hơn về ý nghĩa của dự án và hướng tới tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án trên địa bàn 2 xã Phước Long và Vĩnh Phú Tây hoàn thành trước tháng 6.2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.