Bulgaria sẽ gửi khoản viện trợ quân sự đầu tiên cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bulgaria sẽ gửi khoản viện trợ quân sự đầu tiên cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24.2, sau khi quốc hội Bulgaria hôm nay 9.12 thông qua danh sách vũ khí do chính phủ lâm thời soạn thảo.

Tổng cộng 148/240 nghị sĩ quốc hội Bulgaria đã bỏ phiếu cho gói viện trợ quân sự dành cho Ukraine nói trên, trong khi đảng Xã hội và một đảng khác thân Nga bỏ phiếu chống, theo Reuters.

Bulgaria từng là một trong số ít các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) không gửi viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi đảng Xã hội, một đối tác liên minh trong chính phủ Bulgaria trước đó, đã ngăn chặn một đề xuất liên quan hồi tháng 5.

Danh sách vũ khí nói trên chưa được công bố, nhưng các quan chức chính phủ Bulgaria khẳng định Sofia chủ yếu gửi vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho Ukraine.

Bulgaria sẽ gửi khoản viện trợ quân sự đầu tiên cho Ukraine - ảnh 1

Quân nhân Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp tại một tiền tuyến ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine ngày 23.11.2022

Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Bulgaria Dimitar Stoyanov nói rằng Bulgaria, cũng là một thành viên NATO, không đủ khả năng gửi các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất hoặc máy bay chiến đấu MiG-19 và Su-25 theo mong muốn của Kyiv.

“Cách tiếp cận của tôi là thận trọng, bởi vì tôi cần đảm bảo khả năng phòng thủ của Bulgaria. Gói viện trợ hoàn toàn phù hợp với các ưu tiên của Ukraine, nhưng chúng tôi không gửi hệ thống S-300, cũng như máy bay MiG-29 hay Su-25”, ông Stoyanov cho Đài Nova TV hay hôm nay.

Chính quyền Mỹ tranh cãi về đề nghị cung cấp đạn, bom chùm của Ukraine

Tuy Bulgaria không gửi vũ khí cho Ukraine, các nhà sản xuất vũ khí nước này đã chứng kiến xuất khẩu gia tăng, theo một báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bulgaria được công bố trong tháng 11. Trước đó, vào tháng 8, Bộ Kinh tế Bulgaria đã phê duyệt các thỏa thuận xuất khẩu vũ khí trị giá hơn 1 tỉ lev (540,22 triệu USD), phần lớn trong số đó dành cho Ba Lan, một trong những trung tâm chính vận chuyển vũ khí tới Ukraine, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm