Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Kyiv, Ukraine nhận gói viện trợ quân sự mới

05/11/2022 07:42 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã đến Kyiv để khẳng định cam kết ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine. Cùng ngày, Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 4.11 đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine và gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, Chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak, theo Reuters.

Tổng thống Volodymyr Zelensky trao huân chương cho Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jae Sullivan do có đóng góp lớn trong sự hợp tác hai nước, ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

Reuters

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra tại Mỹ và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cảnh báo sẽ giảm bớt viện trợ cho Ukraine nếu đảng này giành quyền kiểm soát quốc hội.

“Chúng tôi có ý định đảm bảo rằng nguồn lực luôn sẵn có khi cần và chúng tôi sẽ có đủ phiếu bầu từ cả hai phía quốc hội để đảm bảo điều đó xảy ra”, ông Sullivan nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Kyiv, Ukraine nhận gói viện trợ quân sự mới

Cố vấn Mỹ khẳng định Tổng thống Joe Biden cam kết sự hợp tác của lưỡng đảng dưới bất kỳ tình huống nào để duy trì nguồn viện trợ kinh tế, nhân đạo và an ninh cho Ukraine. “Tôi tự tin rằng sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ không lay chuyển và không do dự”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Trước đó một ngày, thượng nghị sĩ Chris Coons của đảng Dân chủ và thượng nghị sĩ Rob Portman của đảng Cộng hòa cũng đã đến Kyiv để thể hiện sự ủng hộ của hai đảng tại Mỹ đối với Ukraine.

Xe tăng T-72 của Cộng hòa Czech

Quân đội CH CZech

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng T-72 của Nga bỏ lại tại vùng Kyiv hồi tháng 3

Reuters

Ngay trong ngày ông Sullivan thăm Kyiv, Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Trong đó, Mỹ sẽ trả tiền để nâng cấp 45 xe tăng T-72 thời Liên Xô của Cộng hòa Czech để nước này chuyển giao cho Ukraine.

Mỹ cũng sẽ tân trang hệ thống tên lửa phòng không HAWK thời chiến tranh Việt Nam để chuyển cho Kyiv, tân trang 250 xe bọc thép M-117, đồng thời mua 1.100 máy bay không người lái (UAV) Phoenix Ghost và 40 tàu tuần tra bọc thép trên sông cùng một số hệ thống khác.

Xem nhanh: Ngày 253 chiến dịch, Nga hỗn loạn rút lui hay nghi binh giăng bẫy ở Kherson?

Theo Lầu Năm Góc, một số xe tăng sẽ được chuyển đến trước cuối năm nay và phần còn lại sẽ hoàn tất trong năm 2023. Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng CH Czech Tomas Kopecny cho biết tổng cộng 90 xe tăng từ các bên thứ 3 và từ kho tư nhân sẽ được hiện đại hóa và Mỹ tài trợ cho việc tân trang 45 chiếc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.