G7: Bước cải tổ lịch sử

07/06/2021 09:32 GMT+7

Bộ trưởng tài chính các nước G7 đã đi được bước đầu tiên trên con đường cải tổ hệ thống thuế trên thế giới khi nhất trí về mức thuế tối thiểu 15% đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên thị trường thế giới.

Nếu sắp tới được thông qua tại hội nghị cấp cao của nhóm G7, sau đó của khuôn khổ diễn đàn G20 và trong Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thì cuộc cải tổ này sẽ đi vào lịch sử bởi sẽ giúp định hình hệ thống thuế toàn cầu.
Sự hình thành hệ thống thuế toàn cầu dựa trên nền tảng áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu có ý nghĩa như một cuộc cách mạng về thuế doanh nghiệp trên 3 phương diện.
Thứ nhất là lần đầu tiên có được cái gọi là “thuế toàn cầu” và chính sách thuế doanh nghiệp của quốc gia không còn được mâu thuẫn hay biệt lập với quy định thuế doanh nghiệp toàn cầu nữa.
Thứ hai, sự ra đời của hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu báo hiệu sự cáo chung của mạng lưới ốc đảo và thiên đường thuế.
Thứ ba, lần đầu tiên thuế sẽ được nhằm không chỉ ở nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập mà còn ở cả nơi doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Nhóm G7 "chỉ cách vài milimet" trước thỏa thuận lịch sử để chặn doanh nghiệp lách thuế

Dù vậy, để được đi vào lịch sử thì vẫn còn có nhiều câu hỏi liên quan đến cuộc cải tổ này chưa được trả lời như liệu các nền kinh tế khác ngoài G7 có nhất trí không, xác định 15% kia theo doanh thu hay lợi nhuận của doanh nghiệp hay theo cái gì khác... Đích còn xa và đường còn dài, nhưng G7 đã khởi hành và đi được bước đầu tiên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.