Bước ngoặt lớn trong vụ xét xử hình sự đối với ông Trump

Khánh An
Khánh An
12/12/2023 08:45 GMT+7

Tòa án Tối cao Mỹ sẽ phải ra phán quyết về việc cựu Tổng thống Trump có được miễn trừ truy tố về cáo buộc liên quan hành vi lúc ông còn đương nhiệm hay không.

Bước ngoặt lớn trong vụ xét xử hình sự đối với ông Trump - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu khi rời phòng xét xử ở New York hôm 7.12

REUTERS

Hãng AFP ngày 12.12 đưa tin các công tố viên liên bang đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ nhanh chóng ra phán quyết liệu cựu Tổng thống Donald Trump có được miễn trừ truy tố hay không, nhằm đảm bảo việc xét xử về cáo buộc âm mưu lật đổ kết quả bầu cử có thể tiến hành theo lịch trình.

Trong thư kiến nghị, công tố viên đặc biệt Jack Smith nói rằng vụ việc này đặt ra câu hỏi cơ bản là liệu một cựu tổng thống có được miễn trừ hoàn toàn đối với các cáo buộc liên bang về hành vi diễn ra khi đương nhiệm hay không.

Vì sao ông Trump có cơ hội lớn để quay lại Nhà Trắng?

Tòa án Tối cao cho biết sẽ tiến hành xem xét đơn của ông Smith về việc thụ lý vụ việc và yêu cầu các luật sư của ông Trump nêu rõ quan điểm của họ trước ngày 20.12 theo yêu cầu của công tố viên đặc biệt.

Trong vụ án, ông Trump bị cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Khi đó, ông có bài phát biểu trước nhiều người ủng hộ tại Washington DC và cáo buộc bầu cử gian lận dù không đưa ra bằng chứng. Sau đó, nhiều người biểu tình xông vào gây náo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6.1.2021.

Trong một diễn biến khác, một khảo sát của Reuters/Ipsos vừa kết thúc ngày 11.12 cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì thế dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh nội bộ đảng Cộng hòa giành vị trí đại diện ra tranh cử vào năm 2024.

Cụ thể, khoảng 61% cử tri Cộng hòa được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc cạnh tranh tại từng tiểu bang, nhằm tìm người thách thức chiếc ghế của đương kim Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm tới, theo Reuters.

Không có đối thủ nào bám theo sát sao. Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu Thống đốc Carolina Nikki Haley mỗi người giành được 11% tỷ lệ ủng hộ.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy giành 5%, còn cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie giành 2%. Tỷ lệ còn lại là những người chưa quyết định. Khảo sát có sự tham gia của 1.689 cử tri Cộng hòa, được tiến hành từ ngày 5-11.12.

Con trai Tổng thống Biden bị truy tố thêm tội trốn thuế

Những lá phiếu đầu tiên sẽ được bầu tại bang Iowa vào ngày 15.1.2024. Khảo sát cho thấy ít có bằng chứng thể hiện rằng các cử tri Cộng hòa bị tác động bởi nhiều cáo buộc hình sự và dân sự nhằm vào ông Trump. Chưa đến 1/4 cử tri được hỏi tin vào các cáo buộc.

Bên cạnh đó, khảo sát còn cho thấy ít có dấu hiệu các cử tri Cộng hòa phản đối ông Trump đang vận động cho một ứng viên khác. Vị trí của bà Haley cải thiện so với tháng 9, khi bà ở vị trí thứ 4 với tỷ lệ ủng hộ 4%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.